10 năm qua, “Chính phủ mới chỉ giỏi ứng biến”

Tuấn Việt

20:00 23/03/2016

BizLIVE - Nhìn nhận hoạt động của Chính phủ trong một giai đoạn dài 10 năm, Đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá cao năng lực ứng biến, "thoát hiểm"... song cho rằng điều này cần thay đổi trong nhiệm kỳ mới.

10 năm qua, “Chính phủ mới chỉ giỏi ứng biến”

Ảnh minh họa.

Cục Thống kê Hà Nội cho biết, trong dịp tết Bính Thân, công tác ổn định giá cả thị trường đã được thực hiện tốt. Nguyên nhân khiến CPI tháng 3 tăng chủ yếu là do điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ 1/3/2016 tác động đến nhóm thuốc và dịch vụ ngành y.
Cùng với đó, nhu cầu mua sắm, quà tặng, hoa tươi tăng lên trong dịp lễ 8/3 cũng đã tác động trực tiếp đến CPI của Hà Nội.
Ngoài ra, các nhóm khác cũng có mức tăng nhẹ là nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép; nhóm giáo dục... (Xem tiếp)
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm và giá dịch vụ y tế làm CPI tháng 3 tăng nhẹ
Trao đổi với báo giới bên lề hành lang Quốc hội sáng nay, ngày 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ lúc Quốc hội họp thì làm sao phải làm cho chuyển động, Chính phủ phải chuyển động.
“Mình bàn cái gì thì dân giám sát, vì tất cả đều công khai hết. Mình phải chuyển động thì mới tiến lên được, chứ đâu phải 1 ngày một đêm mà tiến lên được. Có làm mới ra lâu đài được, chứ nằm mơ thì làm sao ra lâu đài”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng làm người lãnh đạo thì chỉ có 2 việc thôi. Một là đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao thì hãy cố gắng làm cho tốt việc đó, làm hết sức mình; tận tâm, tận lực, rèn luyện mình để vượt qua chính mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình và cùng với nhân nhân để làm cho tốt việc được giao... (Xem tiếp)
Chương trình thảo luận tổ ngày 23/3 của Quốc hội được chuẩn bị để trao đổi về 6 báo cáo của các cơ quan Nhà nước, song đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) lại dành phần lớn tâm tư cho báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, đặc biệt là vai trò của Thủ tướng.
“Chính phủ hoạt động trên một lĩnh vực rất sát với người dân. Những hiệu ứng đến với người dân rất cụ thể cho nên cũng tạo ra một gánh nặng rất lớn”, ông Quốc lý giải về sự lựa chọn này.
Theo đại biểu Đồng Nai, việc đánh giá báo cáo này không chỉ trong quá trình 5 năm mà nên trọn vẹn 10 năm theo hai nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây có thể coi là giai đoạn bước ngoặt từ đổi mới trong nước đến các tiến trình hội nhập, mà khởi đầu bằng việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)... (Xem tiếp)
Ông Dương Trung Quốc: “Chính phủ mới chỉ giỏi ứng biến”
Đại biểu Dương Trung Quốc
Sáng 23/3, tại phần thảo luận tại tổ, đại biểu Dương Trung Quốc dành phần lớn thời gian để chia sẻ những băn khoăn về chủ quyền quốc gia.
Đại biểu Dương Trung Quốc nói: "Bảo vệ chủ quyền trước hết phải qua giáo dục thế hệ trẻ. Thế nhưng, nhìn vào sách giáo khoa, chiến tranh biên giới 1979 chỉ được nhắc 11 dòng. Về biển đảo, các vị cứ nói là có nêu nhưng thực tế làm sử tôi biết, việc chiếm đảo chưa được nêu trong sách giáo khoa, có chăng chỉ ở một vài địa phương đưa vào chương trình học.
Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho biết, trong nước, đất đai thì cho thuê bừa bãi, "đấu thầu quản lý thế nào để Trung Quốc thắng thầu hầu hết". Ngay cả việc kinh tế chúng ta có bị phụ thuộc Trung Quốc hay không, trong báo cáo không nêu nhưng nhìn thực tế từ hoạt động kinh doanh ở từng dãy phố thì thấy đáng lo, như chuyện Vũng Áng... (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Xuân Anh: Các bạn phải mơ ước làm bí thư, chủ tịch...
Buổi đối thoại trên có chủ đề “Vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” tổ chức vào ngày 23/3.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng vấn đề trật tự an toàn xã hội, nếp sống văn minh đô thị là vấn đề khó. “Vì không thể bỏ tiền ra mà mua được. Giàu có, có tiền cũng làm không được...”, ông Thơ nói và kêu gọi thanh niên xuống đường xung phong và xung kích trong lĩnh vực này để TP.Đà Nẵng ngày càng tốt hơn.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đánh giá một thành phố thương mại, du lịch như Đà Nẵng thì an ninh trật tự là một điều hết sức quan trọng... (Xem tiếp)
Sài Gòn lắp dải phân cách, người đi bộ có vỉa hè riêng
Để chống tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, cũng như tạo hẳn đường đi riêng cho người đi bộ trên vỉa hè, UBND P.1, Q.5 TP. HCM đã lắp đặt thí điểm dải phân cách thu được hiệu quả cao.
Theo ghi nhận dải phân cách dài khoảng 500 m (trên đại lộ Võ Văn Kiệt), được lắp đặt trên phần vỉa hè, sát với mép đường. Có chiều cao khoảng 1,3 m, kéo dài từ bệnh viện Nhiệt đới và đến hết phần đất của bệnh viện Tâm thần TP. HCM (từ đường Ngô Nhân Tịnh đến Chu Văn An).
Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch UBND P.1, Q.5 cho biết, để giải quyết triệt để tình trang buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, phường đã có đề xuất cùng với Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn nghiên cứu bàn bạc triển khai. Mục đích nhằm tạo được hành lang vỉa hè thông thoáng, người đi bộ đi đúng trong khuôn viên có sẵn... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine