Yemen: Thống đốc Aden bị IS giết chết

Thúy Hà

20:27 06/12/2015

BizLIVE - Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nói rằng họ chịu trách nhiệm về một vụ nổ đã giết chết thống đốc thành phố cảng Aden của Yemen.

Yemen: Thống đốc Aden bị IS giết chết

IS nói họ đã kích hoạt chất nổ trong một chiếc xe hơi vào thời điểm đoàn xe của ông Jaafar Mohammed Saad đi qua ở một quận phía tây Aden.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nói rằng họ chịu trách nhiệm về một vụ nổ đã giết chết thống đốc thành phố cảng Aden của Yemen, BBC đưa tin.
Jaafar Mohammed Saad và một số phụ tá đã thiệt mạng khi đoàn xe của họ bị tấn công.
IS nói tổ chức này đã kích hoạt một xe hơi chất đầy thuốc nổ khi vị thống đốc đi ngang qua.
Nhóm này đã hiện diện tại Yemen kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra.
Nhóm này chống đối chính phủ và quân nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn vốn đã chiếm giữ nhiều khu vực ở quốc gia, bao gồm cả thủ đô Sanaa.
Đầu năm nay, quân đội chính phủ được một liên minh do Saudi Arabia hậu thuẫn đã tái chiếm Aden.
Đòn giáng mạnh
Ông Saad được bổ nhiệm làm thống đốc Aden hồi tháng Mười.
BBC cho biết vụ sát hại ông Saad là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm tái lập Aden như một căn cứ an toàn cho chính phủ từng có nhiều tháng lưu vong ở Saudi Arabia.
Ông Saad là một nhân vật quan trọng, không chỉ vì là người đứng đầu hành chính của Aden, nhưng còn do vai trò của ông trong việc đẩy phe quân nổi dậy Houthi ra khỏi thành phố cảng hồi đầu năm, theo phóng viên BBC.
Nhưng Aden vẫn dễ bị tổn thương trước bạo lực do các chiến binh thánh chiến thường thực hiện các cuộc tấn công.
Vụ giết ông Saad cũng sẽ gây phức tạp thêm đối với các nỗ lực mới nhất của tiến trình hòa bình đang diễn ra vốn được Liên Hợp Quốc dẫn dắt, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: IS

BizLIVE - Gặp gỡ