Xung đột Syria: Sự thất bại triền miên của ông Obama và Putin

Minh Anh

04:00 07/09/2016

BizLIVE - Cuộc gặp tại Hàng Châu hôm 5/9/2016 chắc chắn là đối thoại trực tiếp cuối cùng giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin bàn về hồ sơ Syria.

Xung đột Syria: Sự thất bại triền miên của ông Obama và Putin

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ

Về thời sự quốc tế, xã luận báo Libération có bài: "Xung đột Syria: Sự thất bại triền miên của Obama và Putin". Cuộc gặp tại Hàng Châu hôm 5/9/2016 chắc chắn là đối thoại trực tiếp cuối cùng giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin bàn về hồ sơ Syria.
Đây là dịp để ông Obama tìm cách giải quyết hoặc ít ra là tìm được một lối thoát trong danh dự trên một vấn đề mà ông đã thất bại. Hai bên hoàn toàn có thể đạt được một số biện pháp như thỏa thuận hưu chiến trên toàn lãnh thổ Syria, xóa bỏ phong tỏa thành phố Aleppo, phi quân sự hóa vùng phía bắc thành phố này…
Thế nhưng cuộc gặp tại Hàng Châu đã thất bại. Mỹ tố cáo Nga thay đổi lập trường trên một số điểm đàm phán. Libération rằng, Nga thoái lui vì ông Putin luôn tỏ ra hoài nghi Mỹ, trong khi đó, Washington không muốn ông Obama dính líu đến những thỏa thuận mà khó có thể được tôn trọng trên thực địa.
Trước cuộc gặp giữa hai nguyên thủ, tổng thống Mỹ đã tuyên bố: "Các cuộc trao đổi của chúng tôi với Nga là quan trọng bởi vì không có Nga, thì Bachar al Assad không thể duy trì chiến dịch tấn công quân sự". Đây là một sự thừa nhận của Mỹ, theo đó, với các phương tiện quân sự triển khai trên thực địa từ gần một năm nay, Nga làm chủ hồ sơ Syria.
Hậu quả là tổng thống Obama đã buộc phải có thái độ không nhượng bộ, không đối đầu. Báo Libération nhấn mạnh: từ 5 năm nay, lập trường này của Obama được thể hiện rõ vào những thời điểm quan trọng trong cuộc khủng hoảng Syria. Và cho đến nay, ông Obama chỉ mới có được một quyết định quan trọng, thể hiện sự kiên quyết: đó là từ bỏ việc trừng phạt chế độ Damas vào năm 2013. Trớ trêu thay, trước đó, chính ông Obama đã vạch ra lằn ranh đỏ, cảnh báo là sẽ trừng trị Damas nếu chế độ của Bachar al Assad sử dụng vũ khí hóa học giết hại thường dân Syria.
Libération nhắc lại nhận định của tờ báo Mỹ New York Times, số ra cuối tuần qua, trước ngày nguyên thủ Mỹ và Nga gặp nhau tại Hàng Châu: "Đối với Washington, Syria trở thành một thảm họa xa xôi chứ không phải là một cuộc khủng hoảng khẩn cấp".
Hiện nay, nước Mỹ đang trong thời kỳ vận động tranh cử tổng thống. Syria không thu hút chú ý của công luận Hoa Kỳ. Tờ báo kết luận, người dân Syria ở thành phố Aleppo cũng như ở những nơi khác hãy cố chờ đợi tân chính quyền Mỹ và từ nay đến đó, hãy cố mà sống sót.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

Emagazine