Xem tên lửa chống tăng có tên gọi dịu dàng của quân đội Nga

Tùng Linh

13:35 18/04/2016

BizLIVE - Với tên gọi khi được dịch sang tiếng Việt là “Hoa Cúc”, tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema được thiết kế để chống các loại xe tăng chiến đấu chủ lực. Không những thế, loại vũ khí này còn tấn công được cả các loại máy bay thấp và chậm như trực thăng.

Xem tên lửa chống tăng có tên gọi dịu dàng của quân đội Nga

Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema

Nhóm chuyên gia đã tạo ra một loạt các loại tên lửa phòng không vác vai như Strela-2 và Igla năm 1996 đã giới thiệu một loại phương tiện chống tăng có khả năng làm việc trong mọi điều kiện thời tiết như sương mù, tuyết, bão cát. 
Để có được khả năng này, hệ thống tên lửa cần có khả năng di chuyển tốt trên mọi địa hình và có hệ thống dẫn đường tên lửa tốt hơn các loại phương tiện chiến đấu khác để tấn công hiệu quả hơn.
Đầu tiên về hệ thống di chuyển, Khrizantema-S được phát triển trên khung gầm của xe chiến đấu BMP-3. Như vậy hệ thống có khả năng di chuyển cơ động như vượt địa hình hay lội nước. Theo một số trang quân sự của Nga, việc phát triển trên một khung có sẵn cũng giúp giảm chi phí sản xuất và bảo trì. 
Tổ hợp chiến đấu này có thể di chuyển liên tục 600km với tốc độ tối đa 70km/h mà không cần tiếp nhiên liệu. Thời gian triển khai chiến đấu chỉ mất 20 giây.
Hệ thống dẫn đường cho tên lửa là kết hợp giữa laser và radar. 2 hệ thống dẫn đường này cũng giúp tổ hợp tấn công đồng thời hai mục tiêu cùng lúc kể cả 2 mục tiêu này đang di chuyển.
Khi tên lửa va chạm với mục tiêu, đầu tiên sẽ phá hủy hệ thống chuyển động của các xe bọc thép. Sau đó sẽ phá lớp vỏ giáp. Ngoài ra loại đầu đạn khác có khả năng đẩy lùi tấn công của phương tiện địch từ khoảng cách 6 kilomet. Mỗi tổ hợp mang theo 15 tên lửa được vận chuyển trong các hộp kín chuyên dụng và có thể nạp đạn tự động, điều khiển từ xa. 
 
Xem "hoa cúc" hoạt động
Trong tác chiến thực tế, nhóm gồm 3 đến 4 tổ hợp phối hợp cùng xe chỉ huy 9P157-4 sẽ có khả năng chiến đấu cao hơn nhờ tận dụng hệ thống trinh sát của xe chỉ huy. Các chuyên gia Nga cũng cho biết, tổ hợp này có thể được đặt trên tàu tên lửa cỡ nhỏ để tấn công các mục tiêu trên biển.

TÙNG LINH

Từ khóa: nga

Emagazine