WikiLeaks: Các tác giả “hồ sơ Panama” chủ ý tấn công ông Putin?

Công Minh

17:33 06/04/2016

BizLIVE -
Theo Sputnik, WikiLeaks cho rằng Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP), tham gia vụ công bố hồ sơ Panama cố ý bôi nhọ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

WikiLeaks: Các tác giả “hồ sơ Panama” chủ ý tấn công ông Putin?

AFP 2016/ Philippe Huguen

Theo Sputnik, WikiLeaks cho rằng Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP), tham gia vụ công bố hồ sơ Panama cố ý bôi nhọ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
"Cuộc tấn công nhắm vào ông Putin đã được chuẩn bị bởi OCCRP, hoạt động tại Nga và Liên Xô trước đây, được USAID và quỹ Soros tài trợ. Trung tâm Mỹ OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho cuộc tấn công vào Putin với "hồ sơ Panama" đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của nó ", Sputnik của Nga dẫn thông cáo chính thức của WikiLeaks công bố trên Twitte cho biết.
Trước đó, báo Đức Süddeutsche Zeitung đã công bố hồ sơ của công ty luật Mossack Fonseca (Panama), theo tờ báo này, các hồ sơ đó cho thấy một số nhà lãnh đạo thế giới và giới thân cận của họ trốn thuế thông qua các công ty offshore (công ty cảnh ngoại).
Tài liệu lọt vào tay các nhà báo Đức đã được chuyển cho Hiệp hội quốc tế báo chí điều tra (ICIJ - International Consortium of Investigative Journalists) và Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP - Organized Crime and Corruption Reporting Project).
Tuy nhiên, theo một trong các nhà sáng lập Mossack Fonseca là luật sư Ramon Fonseca, các tác giả điều tra về việc sử dụng công ty cảnh ngoại đã hiểu sai các hồ sơ.
Ông cũng nói rằng các tài liệu đã bị đánh cắp do hậu quả tấn công của hacker, ông đã gửi một tuyên bố về việc này đến văn phòng công tố Panama.
Trước đó, theo RFI, phát ngôn viên của tổng thống Vladimir Putin đã tố cáo đây là "vụ tấn công truyền thông" được lên kế hoạch từ trước, với mục đích gây bất ổn tại Nga trước kỳ bầu cử lập pháp vào tháng Chín tới đây và trong tương lai là nhằm hạ uy tín nguyên thủ Nga trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2018. Bởi vì ông Vladimir Putin là mục tiêu chính của vụ "Panama Papers", mặc dù nhiều lãnh đạo khác và những nhân vật nổi tiếng Nga cũng bị nêu danh.
Trong một diễn diến biến đáng chú ý, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã trở thành “nạn nhân” đầu tiên của vụ rò rỉ tài liệu gây chấn động Panama Papers.
Ông Gunnlaugsson đã từ chức ngày 5/4 sau những cáo buộc của Hiệp hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) cho rằng ông che giấu tài sản ở nước ngoài và trốn thuế.

CÔNG MINH

Từ khóa: Nga, Putin

BizLIVE - Gặp gỡ