WB âm thầm xóa đoạn báo cáo chỉ trích Trung Quốc

Trọng Thành

06:25 06/07/2015

BizLIVE - Đoạn văn này có nội dung chỉ trích mạnh mẽ nền kinh tế thứ hai thế giới, đặc biệt là sự mờ ám của lĩnh vực tài chính.

WB âm thầm xóa đoạn báo cáo chỉ trích Trung Quốc

Cổ phiếu Trung Quốc sụt giảm đến 30% trong vòng có hai tuần - REUTERS/Aly Song.

AFP ngày 5/7/2015 cho biết, Ngân hàng Thế giới (WB), có trụ sở tại Washington, vừa xóa bỏ một đoạn trong báo cáo về kinh tế Trung Quốc. Đoạn văn này có nội dung chỉ trích mạnh mẽ nền kinh tế thứ hai thế giới, đặc biệt là sự mờ ám của lĩnh vực tài chính.

Theo RFI, ngày 1/7/2015, Ngân hàng Thế giới ra báo cáo khẳng định những thành quả của ba thập niên phát triển của Trung Quốc có khả năng bị hủy hoại, nếu sự hiện diện rộng khắp của Nhà nước Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính không được thu hẹp lại.

Ngân hàng Thế giới cũng khuyến nghị Trung Quốc sửa đổi lại "tình trạng lãng phí trong một số đầu tư, tình trạng nợ nần chồng chất, và một hệ thống tài chính phi chính thức rất ít được điều chỉnh bằng pháp luật".

Tuy nhiên, hai ngày sau đó, định chế này ra thông điệp cho biết đoạn văn này đã bị xóa, với lời giải thích: "Đoạn 3 về lĩnh vực tài chính trước đây nằm trong báo cáo đã được xóa bỏ, vì đoạn này không tuân thủ quy chế kiểm tra và thẩm định thông thường của Ngân hàng Thế giới".

AFP không liên lạc được với các đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Bắc Kinh hôm 5/7.

Đoạn báo cáo này chỉ trích hệ thống tài chính mờ ám của Trung Quốc vừa bị xóa bỏ, trong bối cảnh chứng khoán của Trung Quốc đang điêu đứng, với trị giá cổ phiếu sụt giảm gần 30% chỉ trong hơn hai tuần lễ (từ giữa tháng 6/2015).

Đợt sụt giảm chưa từng có này đánh dấu chấm hết cho một giai đoạn sốt chứng khoán, kéo dài từ hơn nửa năm nay, với trị giá cổ phiếu tăng gần gấp đôi. Nguồn tín dụng chủ yếu thúc đẩy bong bóng chứng khoán này là các khoản cho vay dễ dãi tại "thị trường tín dụng không chính thức", với lãi suất lên đến 17%./năm.

Bắc Kinh và các tổ chức tài chính Trung Quốc lo ngại chứng khoán sụp đổ làm bất ổn thêm thị trường tài chính, khiến tăng trưởng kinh tế vốn đã chững lại bị ảnh hưởng thêm nữa. Hôm 5/7, chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi, bị nghi ngờ đã truyền đi trên mạng tin đồn, theo đó nhiều người đã nhảy lầu tự sát, vì chứng khoán sụp đổ.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện