Washington Post: Ông Trump yêu mến nước Nga, nhưng là tình yêu kỳ quặc

Minh Anh

23:02 14/07/2017

BizLIVE - Mặc dù có thái độ ghét bỏ dường như không thèm che giấu thiếu điều với tất cả các nước, nhưng vì sao đó Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nuôi cảm xúc hào hứng đối với Nga và cá nhân ông Vladimir Putin, nhà báo Fareed Zakaria viết trên The Washington Post.

Washington Post: Ông Trump yêu mến nước Nga, nhưng là tình yêu kỳ quặc

Cuộc đàm đạo mới đây giữa ông Trump (phải) với ông Putin kéo dài tới hơn 2 tiếng đồng hồ. Ảnh AP Photo/Evan Vucci

Tác giả nhắc lại rằng, Tổng thống Mỹ đã bắt đầu "ca tụng" Liên bang Nga và nhà lãnh đạo Putin ngay từ mười năm trước, khi "có những dòng tiền Nga chảy ở Phương Tây".
Khi đó, ông Trump đã nhận định rằng chính ông Putin sẽ là người "phục dựng diện mạo Liên bang Nga và bản thân nước Nga".
Ngoài ra, ông Trump đã hồi đáp "nhiệt tình" với bức thư của ông Putin công bố năm 2013 trên tờ New York Times, trong đó ông kêu gọi chính quyền Obama không phản ứng với "cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học" và tuyên bố rằng trên thực tế chính là lực lượng đối lập đã sử dụng thứ vũ khí này"
Nhà tỷ phú Mỹ còn nhận xét rằng bức thư được viết bằng ngôn ngữ "tuyệt đẹp", và ông Putin là người "muốn trở thành thủ lĩnh của toàn thế giới, và ông ấy đang đi tới điều đó chính vào lúc này", nhà báo tờ Washington Post viết.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ nói rằng dù sao chăng nữa cũng sẽ thu xếp mối quan hệ với Moscow.
"Có lẽ ông Trump chỉ đơn thuần là ngưỡng mộ ông Putin như một vị thủ lĩnh toàn cầu, hoặc là ông chia sẻ thế giới quan của vị cố vấn cao cấp Stephen Bannon, theo đó Nga không phải là đối thủ tư tưởng mà là một đồng minh văn hóa, một đất nước Kitô giáo trắng đang giao tranh chống những người Hồi giáo da ngăm", tác giả bài viết lý giải.
Tuy nhiên, "sự ca tụng kéo dài cả thập niên" đó có thể bởi những nguyên do khác, nhà báo nêu giả thiết.
Và ông cũng kết luận luôn rằng: Hiện có những người đang cố gắng thử giải mã "câu đố ẩn chứa trong trái tim Tổng thống Trump" khi điều tra những ghi ngờ liên quan đến "hồ sơ Nga".

MINH ANH

Emagazine