Vụ tin tặc Nga: Nhiều nhân vật Đảng Cộng hòa Mỹ sốc vì ông Trump công kích tình báo Mỹ

Minh Anh

00:32 06/01/2017

BizLIVE - Lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ ngày 5/1/2017 điều trần trước Quốc Hội về những lời cáo buộc tin tặc Nga can dự trong bầu cử tổng thống. Trong khi đó, tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn tiếp tục bày tỏ thái độ nghi kị đối với các cơ quan tình báo này, RFI đưa tin.

Vụ tin tặc Nga: Nhiều nhân vật Đảng Cộng hòa Mỹ sốc vì ông Trump công kích tình báo Mỹ

Tin tặc Nga và bầu cử tổng thống Mỹ : Donald Trump vẫn nghi ngờ trước những cáo buộc của CIA - REUTERS/Jonathan Ernst

Theo Reuters, ông James Clapper – giám đốc Tình báo Quốc gia, Mike Rogers – giám đốc cơ quan an ninh NSA và ông Marcel Lettre – thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo  điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Ủy ban này do thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, John McCain lãnh đạo. Ông cũng là người chỉ trích Putin mạnh mẽ.
Cả ba lãnh đạo cơ quan an ninh giải trình về những mối đe dọa mà Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt. Buổi điều trần diễn ra một tuần sau khi ông Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, nghi ngờ họ hoạt động gián điệp cũng như các lệnh trừng phạt nhắm vào hai cơ quan tình báo của Nga được cho là đã can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Về phần mình, ông Donald Trump vẫn kiên định lập trường, tỏ rõ thái độ nghi ngờ tính hiệu quả vào các cơ quan tình báo Mỹ. Một thái độ mà nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đánh giá là gây nguy hại cho an ninh quốc gia. 
Theo tường thuật của RFI, buổi họp với các cơ quan tình báo liên quan đến tin tặc Nga đã bị dời vào ngày thứ Sáu 6/1/2017. Có thể họ muốn có thêm thời gian để lập hồ sơ. Thật là kỳ lạ. Chính với tin nhắn này mang hơi hướm âm mưu mà ông Donald Trump tỏ thái độ ngờ vực đối với CIA và FBI.
Tuy nhiên, những cơ quan này đã thuyết phục Nhà Trắng đến mức tổng thống Barack Obama đã quyết định trừng phạt nghiêm khắc Moscow. Nhưng Donald Trump và phó tổng thống Mike Pence vẫn giữ nguyên lập trường.
Ông Mike Pence khẳng định: "Tổng thống đắc cử đã tỏ rõ một sự nghi ngờ nghiêm túc và đúng đắn như bao người Mỹ khác, về những kết luận của các cơ quan tình báo. Tôi cho rằng nếu chúng ta nhìn vào những thất bại của các cơ quan này trong những năm gần đây, tổng thống đã nói rất rõ là ông ấy nghi ngờ về các báo cáo của họ".
"Những sai lầm trong quá khứ của cơ quan tình báo", là một lời ám chỉ của tân phó tổng thống nhắm và những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt không bao giờ tìm thấy tại Irak.
Tuy nhiên, rất nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Đa số cảm thấy bị sốc vì những lời công kích nhắm vào các cơ quan tình báo Mỹ. 
Cũng như ông John McCain, hay như cựu đại sứ Mike Burns, họ cho rằng những lời chỉ trích của Donald Trump và những người thân cận của ông đang làm suy yếu nền an ninh quốc gia.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Donald Trump, Mỹ

Emagazine