Vụ thử tên lửa của Triều Tiên thất bại

Công Minh

23:36 15/04/2016

BizLIVE - Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển phía đông nước này sáng thứ Sáu 15/4, nhưng vụ này dường như đã thất bại, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho hay, theo tin BBC.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên thất bại

Triều Tiên được cho là có hàng trăm tên lửa với nhiều tầm phóng khác nhau. Ảnh AP

Vụ phóng tên lửa diễn ra đúng vào sinh nhật cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Các quan chức Hàn Quốc cho biết hiện chưa rõ tầm của tên lửa được phóng.
Vụ thử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên đã liên tiếp có những hành vi đe dọa miền Nam và Mỹ từ khi Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất với nước này.
Động thái này nhằm đáp lại vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên diễn ra tháng 1/2016 và phóng vệ tinh tháng 2/2016, cả hai vụ đều phá vỡ lệnh trừng phạt đang có hiệu lực.
'Hạn chế công nghệ'
Stephen Evans, phóng viên BBC News tại Seoul, phân tích: “Tuy không rõ loại tên lửa Triều Tiên sử dụng trong vụ thử, nhưng gần đây người ta đã nhìn thấy hai tên lửa đạn đạo Musudan với tầm bắn khoảng 3.000 km dịch chuyển.
Tức là tên lửa có thể vươn tới căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam, nhưng không đến được nước Mỹ.
Vụ thử tên lửa cho thấy quyết tâm của Kim Jong-un nhằm đạt được khả năng tấn công Mỹ, nhưng cũng để lộ những hạn chế công nghệ của Triều Tiên.
Sinh nhật của người sáng lập Triều Tiên là một sự kiện trọng đại tại nước này. Bốn năm trước, Bình Nhưỡng đã đánh dấu ngày này với một vụ phóng tên lửa tương tự, nhưng cũng thất bại".
Tháng 3/2016, Triều Tiên tuyên bố đã phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo.
Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố này.
Mỹ cho biết đã theo dõi vụ thử mới nhất, nhưng không xác nhận chi tiết của loại tên lửa được sử dụng.
"Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành vi và phát ngôn tiếp tục gây căng thẳng trong khu vực và thay vào đó nên tập trung thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của họ", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

CÔNG MINH

Emagazine