Vụ tham nhũng ở FIFA: Vở kịch dàn dựng để chống lại Nga?

Minh Anh

15:31 07/06/2015

BizLIVE - Kể từ khi tư pháp Mỹ phanh phui các vụ tham nhũng trong Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, những ngày gần đây liên tiếp có nhiều tiếng nói chỉ trích tổ chức thể thao đầy quyền lực.

Vụ tham nhũng ở FIFA: Vở kịch dàn dựng để chống lại Nga?

Ông Putin và ông Blatter.

Kể từ khi tư pháp Mỹ phanh phui các vụ tham nhũng trong Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, những ngày gần đây liên tiếp có nhiều tiếng nói chỉ trích tổ chức thể thao đầy quyền lực, RFI cho biết.

FIFA - một Watergate kiểu Thụy Sĩ, tham nhũng FIFA hay là đối đầu Nga-Mỹ, Blatter có thật sự được lòng các danh thủ, FIFA - một đế chế mafia là nhận định chung của một số báo Anh, Nga và Mexico về vụ tai tiếng này.

Còn Nhật báo Anh quốc The Guardian không ngần ngại ví vụ tai tiếng tại FIFA như là vụ Watergate của Mỹ năm 1972, khiến cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon sau hai năm cầm quyền trong nhiệm kỳ 2 phải từ chức.

Tờ báo cho rằng, căn cứ vào tình hình thực tế và mức độ tham nhũng triền miên, không còn gì có thể ngăn cản mọi người xem cơ chế đó như là một quốc gia côn đồ. Và cũng như nhiều quốc gia côn đồ khác, tổ chức này cũng có không ít những đồng minh đáng kể.

Điển hình, trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án các hành động của FBI Mỹ xem đấy như là một hành động can thiệp nội bộ nước khác, đồng thời gây áp lực chống lại việc trao quyền đăng cai Cúp bóng đá Thế giới 2018 của Nga.

Vở kịch dàn dựng để chống lại Moscow?

Về điểm này, tờ Gazeta của Nga ngoài việc lo ngại liệu Moscow có bị tước quyền tổ chức World Cup 2018, còn cảnh báo rằng sự việc có thể không những chạm đến lòng tự hào dân tộc của người dân Nga mà còn làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Nga với Phương Tây.

"Một cú dàn dựng chống lại Moscow?" tờ báo tự hỏi. Trong con mắt người dân Nga, Cúp bóng đá Thế giới được tổ chức ngay trên chính lãnh thổ của họ không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn mang cả tính chất chính trị. Để vận động cho việc tranh quyền đăng cai, chính quyền Nga đã phải chuẩn bị và đầu tư rất nhiều cho cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho sự kiện.

Do đó, nếu như Moscow không được tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này, điều đó sẽ làm cho hàng triệu con tim Nga tan vỡ. Không những thế, quan hệ giữa Nga với Phương Tây vốn đã rất nhạy cảm sẽ còn trở nên băng giá hơn. Nhất là trong trường hợp nhiều quan chức Nga sẽ bị truy tố.

Và như vậy, trong con mắt của người dân Nga, Hoa Kỳ là người đã cướp đi của họ một giấc mơ dân tộc. Đổi lại, tại Phương Tây, kể từ giờ nước Nga sẽ bị đánh đồng với một đế chế của điều xấu xa, nổi tiếng đánh xúc xắc gian lận, đút lót và sử dụng vũ lực.

Cuối cùng, ngoài việc quan hệ song phương Nga - Mỹ xấu đi, việc hủy quyền tổ chức World Cup của Nga có lẽ sẽ còn tước đi của nhiều thành phố Nga những nguồn tài trợ như dự kiến để phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời cả nước cũng không thể tận dụng được cơ hội này để chứng tỏ với thế giới trong ngày trọng đại đó mà còn có lẽ bị cô lập hơn bao giờ hết.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ