Vụ MH17: Vì sao cuộc điều tra bất khả thi?

Tú Anh

16:34 18/07/2015

BizLIVE - Kỷ niệm một năm ngày chiếc phi cơ dân dụng của hãng Malaysia Airlines MH17, trên đường bay Amsterdam-Kuala Lumpur bị bắn nổ tung trên không phận đông Ukraine, tờ Le Monde dành hai trang để giúp độc giả tìm câu trả lời: Lính Nga hay phiến quân Ukraine đã bắn rơi MH17?

Vụ MH17: Vì sao cuộc điều tra bất khả thi?

Một mảnh vỡ của chuyên cơ dân dụng MH17, hãng Malaysia Airlines, bị bắn nổ tung trên không phận Ukraine, ngày 17/07/2014. Ảnh REUTERS/Maxim Zmeyev

Các nhà điều tra độc lập biết rõ trong thời gian đó, lữ đoàn chiến xa Koursk có mặt trong vùng Donbass mà thiết giáp Nga đi đâu cũng có tên lửa Buk yểm trợ để không bị làm mồi cho không quân đối phương.
Các nhà điều tra cũng biết không quân Ukraine cũng thường lợi dụng hiện diện của máy bay dân sự bay ngang để thi hành phi vụ tránh "ra-đa" phòng không. 
Chính quyền Nga và báo chí theo nhà nước cũng nhập trận đưa ra hành loạt "chứng cớ" cáo buộc Ukraine. Thế nhưng những "chứng cớ" này như hình ảnh chiến đấu cơ SU-25 của Ukraine bắn tên lửa là ảnh lắp ghép "thô thiển" theo nhận định của Le Monde.
Rồi "nhân chứng thứ hai, một nhân viên kiểm soát không lưu người Tây Ban Nha "phục vụ tại Kiev do truyền hình Nga kể tên chỉ là một nhân vật không có thật. Ngay phát ngôn viên của Ủy ban điều tra Nga là Vladimir Markin cũng nói dối.
Theo Le Monde, cánh tay pháp lý của Putin, khẳng định trên đài truyền hình là một "chuyên viên cơ khí của không quân Ukraine" xác nhận một chiến đấu cơ SU-25 của Ukraine cất cánh vào buổi trưa ngày 14/07/2014 và nhân chứng này đang tỵ nạn tại Nga.
Thế nhưng, vẫn theo Le Monde, khi Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders sang Matx cơva gặp đồng sự Serguei Lavrov để "bàn về thảm nạn MH17 và truy tầm thủ phạm thì cuộc trao đổi này gặp nhiều khó khăn, bất đồng trên nhiều điểm" theo như lời tuyên bố của chính Ngoại trưởng Hà Lan sau khi gặp Ngoại trưởng Nga. Còn truyền thông Nga hoàn toàn im lặng về chuyến đi của Ngoại trưởng Hà Lan.
Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ cương quyết truy tìm thủ phạm bằng mọi giá. Dự án thành lập tòa án xét xử thủ phạm được đệ trình Liên Hiệp Quốc nhưng Tổng thống Nga chống lại với lập luận "sáng kiến này không đúng lúc và không hiệu quả". Tại sao Nga ngụy tạo chứng cớ và tìm mọi cách ngăn chận nỗ lực truy tìm sự thật?
Trước chướng ngại ngăn chặn Liên Hiệp Quốc thành lập tòa án, ba nước Hà Lan, Ukraine và Malaysia có thể sẽ phối hợp tổ chức.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ