Vụ MH17: “Giả thiết về tên lửa Nga là mâu thuẫn với báo cáo điều tra”

Mạnh Cường

23:59 12/08/2015

BizLIVE -

Còn cần xác minh xem liệu những mảnh vỡ này có liên quan đến tổ hợp Buk hay không. Giờ chưa phải là lúc đưa ra bất kỳ kết luận nào", ông Wim de Brun, Thư ký của Tổng Công tố Hà Lan và đại diện nhóm JIT điều tra về vụ máy bay rơi ở Ukraine nói trong cuộc phỏng vấn của RT.

Vụ MH17: “Giả thiết về tên lửa Nga là mâu thuẫn với báo cáo điều tra”

Hiện trường của chiếc máy bay MH17 bị rơi trên lãnh địa của Ukraine. Ảnh AP Photo/ Sergei Grits

Các chuyên viên điều tra Hà Lan vừa tuyên bố tìm thấy tại địa điểm máy bay Malaysia rơi ở Ukraine những mảnh vỡ, giả thiết là của tên lửa đất-đối-không.
Một số phương tiện truyền thông Phương Tây lập tức vội vã tuyên bố rằng đó là bộ phận tên lửa bắn đi từ hệ thống phòng không Buk của Nga.
Tuy nhiên, các chuyên gia Hà Lan nhận định rằng cuộc điều tra đang được tiếp nối và bất kỳ kết luận nào đưa ra bây giờ đều là sớm.
Ngoài ra, ngay cả nếu như máy bay quả thực bị rơi do trúng tên lửa từ tổ hợp Buk, thì vẫn không có nghĩa là tổ hợp đó thuộc về Nga, theo đánh giá của Sputniknews.
Bởi Liên Xô và Nga đã cung cấp các hệ thống phòng không cho nhiều nước khác nhau.
Tập đoàn sản xuất tên lửa Almaz-Antey đã tiến hành cuộc điều tra riêng của mình và xác minh rằng nếu Boeing rơi vì trúng tên lửa thì đó là mẫu Buk cũ, ở Nga đã ngừng sản xuất vào năm 1999.
Loại vũ khí này không có mặt trong trang bị của lực lượng vũ trang Nga, tuy nhiên hiện vẫn đang được những nước khác sử dụng, trong đó có Ukraine.
Như nhận xét của RT, các điều tra viên Hà Lan cho đến nay vẫn không thể vững tin nói chắc chắn điều gì đã xảy ra, và bây giờ họ đang xem xét mấy giả thiết.
Theo phiên bản thứ nhất của các giả thiết, chiếc máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa từ tổ hợp Buk, còn theo phiên bản giả thiết thứ hai thì chiếc Boeing MH17 đã trúng tên lửa "không-đối-không" do một phi cơ quân sự phóng ra.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ