Vũ khí Nga: Câu chuyện viễn tưởng có thật!

Nguyễn Hoàng

23:28 25/03/2016

BizLIVE - Chỉ cách đây vài năm, Phương Tây không thể nghĩ rằng Nga sẽ thành công trong cải cách quân đội và chế tạo các loại vũ khí mới, Sputniknews viết trong một bài báo.

Vũ khí Nga: Câu chuyện viễn tưởng có thật!

Ảnh: Press service of the Russian Defense Ministry

Mở đầu bài báo, Sputniknews viết: "Chiến dịch của Nga ở Syria là một thành công chính trị cũng như quân sự. Lực lượng Không quân vũ trụ (VKS) Nga đã chứng tỏ những thành tựu trong lĩnh vực vũ khí mới và huấn luyện quân sự".
Trong 6 tháng, chỉ có một máy bay bị bắn hạ, dù trước đây vài năm Phương Tây tin chắc Nga có "vấn đề nghiêm trọng" về thực hành tác chiến, kênh truyền hình Mỹ Vice News cho biết.
"Nếu khi ấy có ai nói rằng vào năm 2016, họ (người Nga) sẽ khởi động một chiến dịch ở Syria, ở nơi xa như vậy và với lực lượng không quân được nâng cấp, sẽ tiến hành hoạt động không kích hàng tháng trời, sử dụng cả máy bay không người lái…, thì người ta sẽ cho đấy là câu chuyện khoa học viễn tưởng", Vice News trích lời nhà phân tích Michael Kofman, Trung tâm phân tích hải quân Hoa Kỳ viết.
Theo kênh truyền hình Mỹ, Nga bắt đầu chương trình cải tổ quân đội sau cuộc chiến với Gruzia năm 2008. Moscow dự định đến năm 2020 sẽ thay thế 70% vũ khí, thiết bị quân sự và đặc biệt.
"Mục tiêu đầy tham vọng này không hề là sự khoe khoang rỗng tuếch." Đó chính là "yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của quốc gia lớn nhất địa cầu", dù đã mất đi sự hùng mạnh sau khi Liên Xô tan rã, kênh truyền hình này bình luận.
Giờ đây, Nga đạt được những kết quả đáng kể về xây dựng lực lượng đào tạo chính qui, thêm vào đó là sự tăng cường sức mạnh không quân và hệ thống tên lửa phòng không. Ở Syria, Moscow đã cho thấy độ tin cậy cao của các máy bay ném bom, bảo vệ không phận Syria bằng hệ thống tên lửa S-400 và máy bay chiến đấu. Quân đội Nga trở nên đặc biệt cơ động, công tác chỉ huy và điều khiển hiệu quả hơn, đó là những thay đổi cực kỳ quan trọng trong quân đội, vẫn theo bài báo nói trên.
Giữa hình ảnh của Nga trên trường quốc tế và sự phát triển kho vũ khí tồn tại mối liên hệ trực tiếp, cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng năm 2015 là bằng chứng về điều này. Hoạt động kỷ niệm cho thấy, Moscow khẳng định mình là một cường quốc hùng mạnh, chớ nên coi thường.
Rất có thể, các bước làm tiếp theo trong việc cải cách các lực lượng vũ trang đối với Nga sẽ phức tạp hơn — chặng đường cải cách đòi hỏi sự "tốn kém và phức tạp". Tuy nhiên, thành công ở Syria đã chứng tỏ, Nga đạt được những gì từ năm 2008, bài báo nhận xét.

NGUYỄN HOÀNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ