Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: Từ khiêu khích đến làm thật

Trọng Thành

06:37 22/01/2016

BizLIVE - Vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bắc Triều Tiên hồi đầu tháng Giêng 2016, mà Bình Nhưỡng khẳng định là bom nhiệt hạch, bị quốc tế phản đối dữ dội.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: Từ khiêu khích đến làm thật

ãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un chỉ huy một cuộc bắn thử tên lửa chiến thuật. Ảnh do thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA phổ biến ngày 15/08/2014 - REUTERS/KCNA.

Vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bắc Triều Tiên hồi đầu tháng Giêng 2016, mà Bình Nhưỡng khẳng định là bom nhiệt hạch, bị quốc tế phản đối dữ dội. Các cường quốc đang chuẩn bị các biện pháp tương thích để đối phó.
Theo RFI, tờ Le Monde có bài phân tích đáng chú ý mang tựa đề: "Đằng sau vụ thử hạt nhân Bắc Triều Tiên", với nhận định "Bắc Triều Tiên chuyển từ khiêu khích sang làm thật".
Bài phân tích mở đầu với câu hỏi: "Vụ thử hạt nhân ngày 6 tháng Giêng có phải là một bước ngoặt?". Với những dấu hiệu được biết cho đến nay, giả thuyết được nhiều chuyên gia đưa ra là Bắc Triều Tiên chưa làm chủ được bom nhiệt hạch (bom H). Trái bom vừa được thử chỉ là bom phân hạch, tức bom nguyên tử thông thường (bom A), được kết hợp với các đồng vị hydro (deuterium và tritium), để làm tăng gấp bội sức công phá.
Theo ông Jeffrey Lewis, một trong các chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ, để biết được chính xác những gì xảy ra, cần phải đợi khoảng 55 ngày, để bụi phóng xạ từ Triều Tiên bay đến một trạm phân tích gần nhất tại Nhật Bản.
Tuy nhiên, theo Le Monde, đối với các chuyên gia, các kết luận về mặt kỹ thuật đối với lần thử hạt nhân thứ tư này, tỏ ra ít quan trọng hơn là ý nghĩa của chính hành động thử. Chuyên gia Jeffrey Lewis phê phán thái độ thụ động của chính quyền Obama, ẩn đằng sau khái niệm "kiên nhẫn chiến lược".
Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí chính trị quốc tế "Foreign Policy", chuyên gia Lewis cảnh báo Bình Nhưỡng đang trên đường phát triển các đầu đạn hạt nhân, có thể lắp vào tên lửa. Điều mà các nhà quan sát ghi nhận là, trước vụ thử hạt nhân này, Bình Nhưỡng đã không đưa ra các tuyên bố rầm rộ như các lần trước, cho dù cũng giống như những lần trước, tiếp theo vụ thử bom là một vụ bắn thử tên lửa.
Theo các chuyên gia Pháp, vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng "hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu hoàn thiện hệ thống vũ khí hạt nhân" của nước này. Như vậy, vấn đề mà cộng đồng quốc tế phải trả lời là: "Làm thế nào đối phó với một nước Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân?".
Vụ thử ngày 6 tháng Giêng không còn là một hành động khiêu khích, mà là một hành động cho thấy quốc gia này đang trên đường làm chủ vũ khí hạt nhân liên lục địa.
Với đe dọa từ Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ đứng trước áp lực phải tăng cường lá chắn tên lửa tại châu Á, kể cả vũ khí hạt nhân răn đe, để trấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, người ta đã bắt đầu thảo luận về hệ thống lá chắn tên lửa THAAD và vũ khí hạt nhân chiến thuật Mỹ. Bài viết kết luận một thế giới không vũ khí hạt nhân, như mong muốn của tổng thống Mỹ Obama được đưa ra hồi 2009 tại Praha, dường như đã trở thành ảo vọng.
Tác giả bài viết của Le Monde là phóng viên Nathalie Guibert, người phụ nữ đầu tiên trải nghiệm cuộc sống bên trong một tàu ngầm hạt nhân chiến đấu của Pháp hồi 2014, RFI cho biết.

TRỌNG THÀNH

Từ khóa: Triều Tiên

BizLIVE - Gặp gỡ