Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ gây khó cho Nga và Mỹ tại Syria

Kim Ngân

12:29 17/07/2016

BizLIVE -
Trả lời phỏng vấn The Wall Street Journal, các chuyên gia cho rằng sự hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vô hiệu hóa các nỗ lực của Moscow và Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ gây khó cho Nga và Mỹ tại Syria

REUTERS/ Murad Sezer.

Trả lời phỏng vấn The Wall Street Journal, các chuyên gia cho rằng sự hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng vô hiệu hóa các nỗ lực của Moscow và Washington trong cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) ở Syria.
Theo các phương tiện truyền thông thế giới, các đối tác phương Tây cần phải qua "cuộc thử nghiệm lớn" để quyết định xem họ có muốn lật đổ Recep Tayyip Erdogan hay không. Erdogan đã gây nên sự chia rẽ dân tộc và tôn giáo trong xã hội, nhà báo Ian Black của tờ báo Anh The Guardian viết. Càng ngày quân đội càng bất bình với phong cách độc đoán của chính phủ Erdogan.
Ngoài ra, các quân nhân không thể hiểu được sự cải thiện quan hệ với Nga và Israel, cũng như chính sách bình thường hóa quan hệ với Damascus. Erdogan làm tất cả những điều đó để trấn an những người ủng hộ ông từ cộng đồng doanh nghiệp đang quan ngại trước những vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế.
Đồng thời, hầu hết các chuyên gia về chính sách khu vực không mong đợi rằng quân đội sẽ âm mưu đảo chính, người ta đang chờ đợi "phản ứng chính trị" của họ đối với các vấn đề trong nước.
"Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá xa trong tiến trình chính trị và kinh tế để đất nước được cai trị bởi một chính quyền quân sự," nhà phân tích Genul Thor viết trong bài đăng trên tạp chí Foreign Affairs.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine