Vụ bê bối Hồ sơ Panama: Cuốn phim dài mới chỉ bắt đầu

Anh Vũ

05:05 07/04/2016

BizLIVE - Hàng triệu trang tài liệu vụ Panama Papers được phổ biến đang là những chất liệu để cho mỗi nước dựng lên những kịch bản khác nhau cho cuốn phim dài nhiều tập về đề tài tiền bạc, quyền lực với những tình huống hứa hẹn bất ngờ và sẽ còn thu hút dư luận lâu dài.

Vụ bê bối Hồ sơ Panama: Cuốn phim dài mới chỉ bắt đầu

Nhiều chính trị gia tên tuổi có mặt trong các tài liệu của Hồ sơ Panama. Minh họa Ole Tillmann/Vice

Diễn tiến đầu tiên đã nhanh chóng xảy ra ở thượng tầng chính trường Iceland.
Trước sự phẫn nộ của dân chúng, hơn 48 giờ sau những tiết lộ của Liên Minh Quốc Tế Các Nhà Báo Điều Tra được tung ra cho thấy thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson cất giấu hàng triệu đô la trong một công ty bình phong ở thiên đường thuế, người đứng đầu chính phủ đảo quốc này đã phải từ chức.
Tờ Libération của Pháp chạy tựa: "Panama papers: Thủ tướng Iceland đầu hàng". Chưa hết đảo quốc chỉ có 329 nghìn dân này vẫn tiếp tục sôi sục phẫn nộ với việc các nhà chính trị đòi bầu cử lại.
Còn ở Pháp, màn hệ lụy của vụ Panama Papers cũng đã bắt đầu mở màn. Nhật báo Le Monde bắt đầu mổ xẻ các thông tin liên quan đến các tài khoản đặt ở thiên đường thuế của những nhân vật thân cận với đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia ( FN). Bên cạnh đó ngân hàng Société Générale bị chỉ mặt là ngân hàng nằm trong tâm điểm của hiện tượng trốn thuế.
Tờ báo cho biết ngân hàng Pháp này thông qua công ty luật Panama Mossack Fonseca đã lập ra gần một nghìn công ty bình phong cho các khách hàng để che giấu các giao dịch tài chính.
Le Monde cho biết, ở công ty luật Mosack Fonseca, ngân hàng Société Générale là khách hàng cưng.
Dẫn nội dung một thư điện tử của Mossack gửi Société Générale cho biết: "Chỉ cần 660 đô la để mở tại Panama một công ty, trong đó bao gồm cả lệ phí mượn tên thuê giám đốc! Giảm 10% đặc biệt cho các thủ tục pháp lý khác".
Không phải trụ sở chính của Société Générale ở Paris mà là các chi nhánh đóng ở những thiên đường thuế như Thụy Sĩ, Luxembourg, Bahamas điều hành công việc làm ăn của ngân hàng này.
Ngân hàng mở đường cho trốn thuế
Về vai trò của của các ngân hàng trong hoạt động trốn thuế, Le Monde có bài: "Các ngân hàng lớn, nguồn nhiên liệu và tác nhân của hệ thống công ty bình phong hải ngoại".
Le Monde khẳng định, hơn bao giờ hết, các ngân hàng lớn là trung tâm của hệ thống công ty bình phong. Mặc cho cuộc tấn công vào các thiên đường thuế được nhóm nước G 20 phát động năm 2009, mặc cho các vụ bê bối lặp đi lặp lại nhiều lần, khu vực ngân hàng vẫn là đối tác tích cực được ưu ái của các trung tâm tài chính bình phong, trong đó có nhiều trung tâm có hoạt động mờ ám như Panama .
Trong số 214.488 công ty bình phong do công ty luật Mossack Fonseca dựng lên từ năm 1977 thì có 15.579 công ty do các ngân hàng yêu cầu lập cho các khách hàng giàu có của họ.
Vẫn theo Le Monde, tổng số có 365 tập đoàn ngân hàng của đủ các nước đã nhờ cậy đến dịch vụ của công ty luật Mossack Fonseca.
Trong số đó có các ông lớn như ngân hàng HSBC của Anh, UBS và Crédit Suisse của Thụy Sĩ, Deutsche Bank của Đức và Société Générale của Pháp.
Ngoài ra còn có rất đông các ngân hàng nhỏ chủ yếu đặt tại Thụy Sĩ, Luxembourg, ở Jersey và Monaco cũng đã tìm đến công ty luật của Panama .

ANH VŨ

Emagazine