Vòng xoáy mới của các hoạt động quân sự trên Biển Đông

Mạnh Cường

17:33 14/05/2015

BizLIVE -

"Hoạt động quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông là mối quan ngại lớn đối với một số nước ASEAN. Và Washington cũng đang hâm nóng tình hình và lôi kéo các quốc gia ASEAN vào cuộc đối đầu với Trung Quốc", Sputnik News đưa tin.

Vòng xoáy mới của các hoạt động quân sự trên Biển Đông

Các tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh Flickr/ Naval Surface Warriors

Theo Sputnik News, các chuyên gia Nga đã nhận xét như vậy trước việc mới đây, giới quân sự ba nước Indonesia, Malaysia và Singapore bắt đầu tiến hành đàm phán để tiến tới cùng tuần tra trên Biển Đông.
Tham mưu trưởng Hải quân Singapore giải thích rằng nhu cầu tổ chức công tác tuần tra xuất phát từ sự hoạt động mạnh của hải tặc. Quan chức quân sự cũng thừa nhận rằng, hải quân ba nước sẽ không dễ phối hợp trong bối cảnh đối đầu giữa Trung Quốc, Philippines và Việt Nam tại các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Đấu tranh chống hải tặc không phải là nguyên nhân duy nhất để hải quân Singapore, Indonesia và Malaysia triển khai sự hiện diện thường trực ở Biển Đông, đại tá hải quân Nga đã về hưu Konstantin Sivkov chia sẻ ý kiến của ông ​​trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik.
"Biển Đông vốn nổi tiếng bởi các hoạt động hải tặc. Nhưng sự có mặt ngày càng thường xuyên của hạm tàu hải quân Trung Quốc đã buộc các nước láng giềng trong khu vực tích cực triển khai hơn công tác tuần tra biển", đại tá Sivkov nói.
Sự hiện diện quốc kỳ của bất cứ quốc gia thường nhằm thể hiện nỗ lực bảo vệ lợi ích, trên hết là lợi ích kinh tế và bằng sức mạnh quân sự. Thực tế đang phản ánh sự gia tăng quân sự căng thẳng trong khu vực, ông Sivkov cho biết thêm.
Tại hội nghị ASEAN cấp ngoại trưởng ở Kuala Lumpur vào cuối tháng Tư năm nay, sự leo thang đối đầu quân sự trên Biển Đông mà Philippines nêu lên và Việt Nam cũng nhắc tới đã gần như trở thành chủ đề thảo luận hàng đầu.
Các nước đã đề nghị lên án "những hành động hung hăng của Trung Quốc", ám chỉ việc Trung Quốc tuần tra quân sự trong vùng trời và vùng biển Biển Đông, mở rộng đất trên các đảo tranh chấp, xây dựng đường băng và bến tàu quân sự".
Khi ấy tại Kuala Lumpur, chính Singapore, Malaysia và Indonesia đã kêu gọi không làm trầm trọng mối quan hệ với Trung Quốc về vấn đề này.
Những nước này đã thành công không để cơn thịnh nộ của Bắc Kinh biến thành một "mùa đông lạnh giá" trong thương mại và đầu tư với các nước ASEAN.
Tuy nhiên, lập trường "chim bồ câu" của bộ ba lại không mấy phù hợp với kế hoạch của Mỹ, vốn muốn dựng lên một liên minh kiềm chế sức mạnh quân sự Bắc Kinh ở Biển Đông.
Nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev của Nga nói: "Hoạt động quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông là mối quan ngại lớn đối với một số nước ASEAN".
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Washington hiện đang "hâm nóng một cách giả tạo" và lôi kéo các quốc gia mới ở  Châu Á vào cuộc đối đầu với Trung Quốc. Đặc biệt trong đó có việc thu hút Nhật Bản thực hiện tuần tra chung khu vực này.
Những kế hoạch của Indonesia, Malaysia và Singapore cũng do Mỹ đề xướng, nhằm thúc đẩy sự đối đầu, gia tăng mạnh bất ổn ở khu vực.
"Việc Hoa Kỳ tiếp tục chính sách khiêu khích như vậy có nguy cơ dẫn tới điều gì đó lớn hơn sự căng thẳng thông thường, đe dọa xuất hiện đụng độ vũ trang", ông Yevseyev nói.
Về phần mình, theo đánh giá của Sputnik News, Bắc Kinh cảm thấy bức xúc khi thấy Mỹ lôi kéo Nhật Bản tuần tra Biển Đông.
Rõ ràng, thông tin về thỏa thuận  tuần tra chung giữa Singapore, Malaysia và Indonesia cũng sẽ được Trung Quốc tiếp nhận hết sức thận trọng.
Bắc Kinh có thể tận dụng chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 16-17 tới để cảnh báo Washington "chớ đùa với lửa trên Biển Đông".
Trong khi đó, mới đây The Wall Street Journal của Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đang nghiên cứu khả năng điều tàu chiến và máy bay đến các khu vực Trung Quốc triển khai đảo nhân tạo.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine