Vilnius: 1/3 nhà ngoại giao Nga tại Litva là gián điệp

08:03 01/04/2015

BizLIVE - Hôm 30/3, chính quyền Vilnius khẳng định 1/3 nhà ngoại giao Nga tại Litva là gián điệp, RFI đưa tin.

Vilnius: 1/3 nhà ngoại giao Nga tại Litva là gián điệp

Lực lượng phản ứng nhanh của Quân đội Litva ( đang tập luyện chống bạo động ngày 19/03/2013 ) đã được thành lập nhằm đáp lại việc Nga sáp nhập Crimea.Reuters

Hôm 30/3, chính quyền Vilnius khẳng định 1/3 nhà ngoại giao Nga tại Litva là gián điệp, RFI đưa tin.

Theo một báo cáo của cơ quan phản gián Litva, có tới “1/3 số nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Litva là nhân viên hoặc cộng tác viên của các cơ quan tình báo”.

Báo cáo cũng tiết lộ năm ngoái, quốc gia vùng Baltic này đã trục xuất 3 gián điệp Nga đồng thời lưu ý rằng Moscow đang ngày càng để ý tới cơ sở hạ tầng quân sự của Litva.

Trong số những nhân viên ngoại giao Nga bị tố làm gián điệp, có cựu tổng lãnh sự thành phố cảng Klaipeda, ông Vladimir Malyguine. Cơ quan phản gián Litva đã xác định nhân vật này thuộc Sở tình báo đối ngoại của Nga.

Theo tài liệu của Vilnius, ông Malyguine đã thu thập các thông tin về hệ thống cảng nổi cung cấp khí hóa lỏng của Litva, được khánh thành hồi tháng Giêng năm nay nhằm giảm lệ thuộc vào nguồn cung cấp khí của tập đoàn Nga Gazprom.

Trong một báo cáo khác công bố hôm nay, cơ quan tình báo quân sự Litva ghi nhận là Nga có thể dùng đến “những phượng pháp không quy ước hay được ngụy trang” để thăm dò cam kết phòng thủ tập thể của NATO.

Là thành viên của Liên hiệp châu Âu và NATO, ba nước vùng Baltic Litva, Latvia và Estonia đang rất lo ngại trước các hành động của Nga trong khủng hoảng Ukraine và sợ rằng Moscow đang tìm cách gây mất ổn định trong khu vực “hậu Xô Viết” .

Hôm 18/3 vừa rồi, cơ quan tình báo Thụy Điển cũng đưa ra thẩm định là 1/3 các nhà ngoại giao ở Stockholm là các nhân viên mật vụ.