Việt Nam muốn mua tàu tên lửa Buian của Nga

Mạnh Cường

01:38 15/09/2016

BizLIVE - Tàu lớp Tarantul của lực lượng Hải quân Việt Nam (dự án tàu tên lửa 1241 "Molnya"), do Liên Xô chế tạo nay đã cũ và trở nên lỗi thời, vì vậy trong tương lai gần cần được thay thế bằng loại tàu chiến hiện đại, theo Sputniknews.

Việt Nam muốn mua tàu tên lửa Buian của Nga

Tàu tên lửa lớp Molnya của Nga. Ảnh: Ministry of Defence of the Russian Federation

Các tàu chiến cũ không đáp ứng những yêu cầu tiên tiến nhất (chẳng hạn như không có công nghệ tàng hình) và không thể bảo vệ hoàn toàn lãnh hải của đất nước.
Trước đây, Việt Nam đã đề xuất việc thay thế các tàu Liên Xô lỗi thời lớp Molnya, loại tàu đầu tiên được đề cập đến là tàu hộ tống Buyan-M (tàu tên lửa nhỏ dự án 21.631), đang được tích cực xây dựng ở Nga. Cho đến nay, mới chỉ có năm chiếc Buyan-M được trang bị cho Hải quân Nga, bốn tàu khác của dự án này đang được xây dựng.
So với tàu Molnya của Liên Xô cũ, tàu Buyan của Nga được trang bị với theo các tiêu chuẩn "thời thượng" nhất.
Vũ khí trang bị cho tàu tên lửa nhỏ là pháo 100 mm A-190M và pháo 30 mm 12 nòng AK-630M-2 "Duet" (phiên bản hiện đại của AK-630M).
Trên tàu hộ tống còn có hai bệ phóng "Gibka P" với tên lửa "Igla", hai súng máy 14,5 mm và ba súng máy 7,62 mm.
Tàu hộ tống đã cho thấy tiềm năng của mình trên toàn thế giới hồi tháng Mười năm ngoái và tháng Tám năm nay, khi đội tàu của Hạm đội Caspi giáng đòn tấn công vào các cứ điểm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.
Hải quân Việt Nam đang nghiêm túc xem xét khả năng thay thế tàu Molnya của thời Liên Xô bằng tàu hộ tống mới nhất Buyan-M của Nga. Ngoài ra, có khoảng 10 quốc gia khác cũng đang cân nhắc việc mua tàu Buyan-M, vẫn teho Sputniknews.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine