Việt Nam có quan tâm mua tên lửa siêu thanh BrahMos hay không?

Nguyễn Hoàng

07:44 21/04/2016

BizLIVE - Một số nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đang quan tâm đến việc mua tên lửa BrahMos do Nga-Ấn Độ sản xuất, Sputniknews viết.

Việt Nam có quan tâm mua tên lửa siêu thanh BrahMos hay không?

Tên lửa BrahMos được chế tạo bởi liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace. Ảnh Sputnik/Alexei Danichev

Các đàm phán cụ thể hiện vẫn chưa bắt đầu, đại diện "BrahMos Aerospace" tại triển lãm "Defense & Security-2015" đã cho Sputnik biết điều này hôm thứ Tư.
"Đông Nam Á là khu vực đầy hứa hẹn của chúng tôi. Tại triển lãm này, một số đại diện cao cấp của Bộ Quốc phòng Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines đã đến thăm khu vực trưng bày của chúng tôi. Đàm phán chính thức vẫn chưa được thực hiện, nhưng có khả năng cao là họ sẽ trở thành khách hàng của chúng tôi trong tương lai", ông này nói.
Người được phỏng vấn nói rằng vẫn chưa rõ về số lượng và hình thức thực hiện hợp đồng tương lai, hiện tại "BrahMos Aerospace" đang chờ các yêu cầu chính thức mua tên lửa từ các nước Châu Á-Thái Bình Dương.
Tên lửa BrahMos được chế tạo bởi liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace, thành lập năm 1998. Liên doanh được đặt tên bằng cách ghép tên hai con sông Brahmaputra và Moscow.
Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,5-2,8 (Mach – tốc độ âm thanh) và tầm bắn đạt 280 km.
Với việc giới thiệu BrahMos-A, dòng đạn tên lửa hành trình hợp tác Nga-Ấn BrahMos đã có đủ các phiên bản hải-lục-không quân.
Giới chuyên gia đánh giá BrahMos-A có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, nhất là đối với các quốc gia đang sở hữu các biến thể máy bay chiến đấu Su-30MK nhập khẩu từ Nga.
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được đánh giá là "không có đối thủ cạnh tranh" bởi sở hữu các tính năng kỹ thuật và tác chiến ưu việt. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó.
Theo tính toán của giới chuyên gia, một cuộc phóng loạt 9 tên lửa hành trình BrahMos bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn ba tàu khu trục của đối phương sở hữu phòng thủ tên lửa hiện đại.
Hiện, cả Nga và Ấn Độ đều "bật đèn xanh" cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3. Giá thành chuyển giao mỗi tổ hợp vũ khí này được định giá vào khoảng 3 triệu USD.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE - Gặp gỡ