[Video] Siêu trực thăng Marine One tháp tùng ông Obama tại Việt Nam có gì bên trong?

Thảo Mai

09:18 19/05/2016

BizLIVE - Trực thăng Marine One chưa từng gặp bất kỳ tai nạn hay trục trặc nghiêm trọng nào trong quá trình hoạt động nhiều năm qua.

[Video] Siêu trực thăng Marine One tháp tùng ông Obama tại Việt Nam có gì bên trong?

Các phương tiện giao thông dành riêng cho tổng thống Mỹ đều gắn với từ One (số một). Ảnh: foxtrotalpha

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam ngày 23-25/5 theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam, thông cáo Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết.
Khác với các đời Tổng thống Mỹ trước, ông Obama sử dụng trực thăng Marine One hộ tống trong khi di chuyển bằng ôtô riêng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Trực trăng này cũng được Tổng thống Mỹ dùng để đi lại ở những cự ly ngắn. 

Các phương tiện giao thông dành riêng cho tổng thống Mỹ đều gắn với từ One (số một): máy bay phản lực chuyên cơ Air Force One, xe hơi chống đạn Cadillac One. Tương tự, chiếc trực thăng chở người đứng đầu Nhà Trắng được gọi là Marine One.

Kể từ đời tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng trực thăng để đi lại là Dwight Eisenhower vào năm 1957, các loại máy bay lên thẳng dành riêng cho những ông chủ Nhà Trắng đã thay đổi nhiều về chủng loại.

Trong số đó có những loại nổi tiếng như Huey(ký hiệu Bell UH-1), Sea King (Sikorsky CH-3), Chocktaw (Sikorsky CH-34C), Sea Knight(Boeing CH-46), Sioux (Bell 47-J) hay Black Hawk (Sikorsky UH-60)...

Marine One có chiều cao 5,1m và dài 24m. Nó có thể đạt vận tốc trên 240km/h và vẫn có thể bay dù 1 trong 3 động cơ ngừng hoạt động.

Marine One có thể chở theo tối đa 14 hành khách, chưa kể phi hành đoàn. Trực thăng có phần thân bọc thép chống đạn, hệ thống cảnh báo tên lửa và phòng vệ chống tên lửa.

Bên trong trực thăng có hệ thống liên lạc an toàn để Tổng thống giữ liên lạc với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Khác với các loại trực thăng khác, bên trong Marine One yên tĩnh đến mức Tổng thống Mỹ có thể nói chuyện với giọng bình thường.

Bên trong Marine One còn có 2 ghế đơn, quay mặt vào nhau, một ghế dành riêng cho Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó là ghế dài dành cho những người đi cùng.

Thủy quân lục chiến Mỹ đã thiết lập một bãi đáp trực thăng ở Bãi cỏ phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng.

Có một đội bay chuyên trách riêng Marine One mang mật danh là HMX-1. Mỗi năm, chỉ 4 phi công đến từ phi đội HMX-1 mới có vinh dự được cầm lái Marine One. Họ được tuyển chọn kỹ lưỡng từ lực lượng thuỷ quân lục chiến.

Hơn 800 người tham gia phục vụ hoạt động của phi đội Marine One, với trụ sở đặt tại MCAF Quantico, Virginia.

Để đảm bảo an ninh, Marine One thường bay cùng các trực thăng giống hệt nhau. Một trực thăng chở tổng thống, trong khi những chiếc khác đóng vai trò ngụy trang.

Trực thăng Marine One chưa từng gặp bất kỳ tai nạn hay trục trặc nghiêm trọng nào trong quá trình hoạt động nhiều năm qua.

Duy nhất vào năm 2006, chiếc trực thăng chở Tổng thống Mỹ George W. Bush từ Nhà Trắng đến căn cứ không quân Andrews không khởi động được. Ông Bush buộc phải sử dụng ô tô sau đó.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ