Vì sao Ukraine lập “danh sách đen” ấn phẩm tuyên truyền của Nga?

KIm Ngân

05:02 12/08/2015

BizLIVE - Ủy ban Quốc gia về truyền hình và phát thanh của Ukraine vừa công bố danh sách những cuốn sách xuất bản ở Nga, bị cấm mang vào lãnh thổ Ukraine, Sputnik đưa tin.

Vì sao Ukraine lập “danh sách đen” ấn phẩm tuyên truyền của Nga?

Fotolia/ Pakhnyushchyy.

Ủy ban Quốc gia về truyền hình và phát thanh của Ukraine vừa công bố danh sách những cuốn sách xuất bản ở Nga, bị cấm mang vào lãnh thổ Ukraine, như thông báo trên trang web chính thức của cơ quan này.
Trong danh sách gồm 38 cuốn sách của các tác giả Nga: Eduard Limonov, Sergei Dorenko, Aleksandr Dugin, Sergei Rodin, Nikolai Starikov, Andrei Fursov, Sergei Glazyev và những người khác.
Thông báo nói rằng biện pháp cấm được ban hành nhằm ngăn chặn việc cung cấp thông tin sai lạc cho công dân Ukraine.
Ở Ukraine trước đó đã có lệnh cấm chiếu phim Nga. Nói chung, theo dữ liệu của Ủy ban Quốc gia về điện ảnh, từ tháng Tám năm ngoái, đã chính thức không cấp phép cũng như hủy giấy phép phát hành với gần 400 bộ phim nhựa và phim truyền hình nhiều tập của các tác giả Nga.
Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua đạo luật cấm chiếu không chỉ phim nhiều tập "do cơ cấu công lực Nga quảng bá", mà còn cấm cả những bộ phim do các cá thể pháp nhân Nga sáng tác, bắt đầu từ năm 2014.
Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề nhân văn kiêm Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Vyacheslav Kirilenko tuyên bố rằng lệnh cấm này áp dụng với tất cả phim và tác phẩm truyền hình "quân phiệt" phát hành từ năm 1991, cũng như toàn bộ các tác phẩm  truyền hình và điện ảnh do phía Nga thực hiện từ sau năm 2014.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ