Vì sao Time bầu chọn Thủ tướng Đức là nhân vật của năm?

Kiều Châu

06:00 10/12/2015

BizLIVE -

Ngày 9/12, tạp chí Mỹ Time vừa công bố kết quả bầu chọn “nhân vật của năm 2015”. Năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã vượt qua nhiều gương mặt khác để trở thành nhân vật tiêu biểu nhất năm nhờ những đóng góp lớn trong việc đối phó với khủng hoảng nợ châu Âu và khủng hoảng tị nạn.

Vì sao Time bầu chọn Thủ tướng Đức  là nhân vật của năm?

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Wikimedia.

Tạp chí Time đánh giá bà Angela Merkel là lãnh đạo mạnh mẽ nhất châu Âu, người đã luôn đưa ra những quyết sách quan trọng mỗi khi có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đe dọa châu Âu.

Đặc biệt, năm 2015, nữ Thủ tướng Đức đã ghi dấu ấn đậm nét với những quyết định mang tính lịch sử thông qua việc mở cửa biên giới đối với người tị nạn cũng như việc giải quyết nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ đe dọa sự tồn tại của khối đồng euro. 
Đầu năm nay, bà Angela Merkel đã làm việc với Tổng thống Nga Vladmir Putin về tình hình Ukraine. Tiếp đó, bà cùng đưa ra những quyết sách giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính Hy Lạp. Mới đây, những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư được coi là tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II của Merkel cũng được cả thế giới đánh giá cao, thậm chí người ta còn tôn vinh bà là “lương tâm của châu Âu”.

“Vì xem những người tị nạn là nạn nhân cần được giúp đỡ thay vì xem họ là đội quân xâm lược phải đẩy lùi, người phụ nữ lớn lên sau Bức màn sắt đã đánh cược sự tự do. Người phụ nữ đã dùng lòng thương xót như một thứ vũ khí. Dù bạn có đồng ý với bà ấy hay không thì con đường bà đã lựa chọn vốn không dễ dàng”, Nancy Gibbs, Tổng biên tập Tạp chí TIME viết.

“Vì dám làm những điều vì đất nước nhiều hơn tất cả những gì mà phần lớn các chính trị gia khác dám làm, vì sẵn sàng chống lại sự bạo ngược, vì dám thể hiện vai trò sự nhân đạo của một nhà lãnh đạo trong một thế giới rất thiếu vắng điều đó, Angela Merkel xứng đáng là nhân vật của năm của tạp chí Time”, Tổng biên tập Nancy Gibbs tuyên bố.
Năm nay, Time cũng cùng bầu chọn thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr Al-Baghdadi, tỷ phú Mỹ Donald Trump, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi người da đen tại Mỹ ở vị trí thứ hai sau trong danh sách “nhân vật của năm”. 
Năm 2014, danh hiệu nhân vật của năm được trao cho những "chiến binh" trực tiếp chống lại đại dịch Ebola và năm 2013, danh hiệu này được trao cho Giáo hoàng Francis 9.

KIỀU CHÂU

Emagazine