Vì sao Paris dọa “chặn” Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương?

Tú Anh

06:00 05/05/2016

BizLIVE - Một tuyên bố của Tổng thống Pháp cách nay hai hôm đang làm tốn nhiều giấy mực là "Paris sẵn sàng chặn Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương-TPP" mà Châu Âu và Hoa Kỳ đang thương thuyết, sau khi tổ chức Greenpeace công tố tài liệu mật đàm với nội dung bất lợi cho Châu Âu.

Vì sao Paris dọa “chặn” Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương?

Lãnh đạo các nước Châu Âu cùng với Tổng thống Mỹ trong một cuộc họp ở Đức. Ảnh REUTERS/Michael Kappeler/Pool

Paris tỏ thái độ cứng rắn với lý do phía Mỹ không nhượng bộ trên các vấn đề thuộc lợi ích cốt lõi của Pháp, đặc biệt là về nông nghiệp, phải ghi rõ vùng sản xuất và mở cửa thị trường Hoa Kỳ cho sản phẩm của Pháp.
Tài liệu do Green Peace nắm được và công bố rơi đúng lúc. Tổng thống Pháp lập tức tuyên bố là ở giai đoạn này, Pháp nói "không" với TPP. Nhật báo Le Figaro nhận định: Ông François Hollande chụp cơ hội tốt để "giải hoà" với các đảng bảo vệ môi trường từ lâu nay chống TPP và nhất là để chiều theo phần đông công luận lo ngại các chuẩn mực xã hội và môi trường thiên nhiên của Pháp sẽ bị hạ thấp khi mở rộng cửa buôn bán với anh đồng minh Hoa Kỳ.
Nói cho cùng, phản ứng cứng rắn của Tổng thống Pháp chỉ để phục vụ nhu cầu chính trị quốc nội, theo Le Figaro. Vì Bruxelles đã được 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu ủy nhiệm đàm phán và cho dù bị ít nhiều công luận trong nước phản đối, chính phủ ba nước lớn là Đức, Anh, Ý muốn đạt được TPP.
Theo phân tích của nhà báo Anne Cheyvialle, điều Pháp lo ngại nhất là nếu không đưa được những chuẩn mực của Châu Âu bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ môi trường vào trong Hiệp định Thương mại với Mỹ, mà còn bị Mỹ áp đặt ngược trở lại thì rất tai hại cho sức khỏe người dân Châu Âu. Điều này khiến cho Trung Quốc mặc tình thao túng thị trường Châu Âu.
Tuy cũng có cùng quan điểm với Le Figaro, nhật báo Công giáo La Croix , trong bài "TPP và những chuyện giả vờ" lưu ý "đòn chính trị" của chủ nhân điện Elysée.
Chúng ta phải hiểu như thế nào về lời tuyên bố "ở giai đoạn đàm phán này, Pháp nói không với TPP". Vì Pháp không hài lòng hay nước Pháp nói không?
Thật ra, đây là chiến thuật quen thuộc của ông François Hollande lúc nào cũng muốn thắng dù tình huống biến chuyển ra sao. Ông không muốn mang tiếng là kẻ thọc gậy bánh xe cuộc đàm phán quốc tế, vì như thế sẽ làm nước Pháp bị cô lập, theo La Croix.
Tổng thống Pháp đưa ra một thông điệp tiêu cực để chinh phục cảm tình dân Pháp rất hoài nghi kinh tế toàn cầu hóa. Và như vậy, ông vừa đuợc lên điểm trong công luận Pháp, vừa không làm mất lòng các đối tác quốc tế. Vì theo ý kiến chung, còn lâu lắm mới đạt được thỏa hiệp chung cuộc cho nên lúc này không phải là lúc nói thật "Oui ou Non".

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ