Vì sao ông Erdogan khăng khăng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Iraq?

Vương Tiến

08:48 12/12/2015

BizLIVE - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Iraq, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố và cho biết ngày 21 tháng 12, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Vùng tự trị của người Kurd Iraq và Hoa Kỳ sẽ tiến hành cuộc họp, tại đó sẽ thảo luận về tình hình Iraq.

Vì sao ông Erdogan khăng khăng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Iraq?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh AFP 2015/Yuri Cortez

"Năm 2014, ông Haydar al-Abadi, Thủ tướng Iraq đã đến thăm chúng tôi và yêu cầu giúp đỡ để huấn luyện quân đội và cảnh sát. Quân nhân của chúng tôi đã vào Iraq với tư cách huấn luyện viên, chức năng của họ chỉ hạn chế trong việc đào tạo. Số lượng giảng viên quân sự có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng học viên. Bây giờ không có chuyện đưa các quân nhân của chúng tôi ra khỏi Iraq", ông Erdogan tuyên bố trong cuộc họp báo ở Ankara hôm thứ Năm.
Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Iraq, ngày 4 tháng 12 một tiểu đoàn xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập tỉnh Nineveh của Iraq dưới cái cớ huấn luyện các dân quân người Kurd chiến đấu với bọn khủng bố.
Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Iraq gọi sự hiện diện như vậy của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ là "hành động thù địch" và không được sự đồng ý của chính quyền nước sở tại.

VƯƠNG TIẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine