Vì sao người châu Âu nghĩ rằng Mỹ là lực lượng chính chống IS ở Syria?

Kim Ngân

23:00 06/03/2016

BizLIVE - Theo cái nhìn của người châu Âu, còn thêm một cầu thủ quan trọng trong cuộc đối đầu với tổ chức khủng bố ở Syria là Nga.

Vì sao người châu Âu nghĩ rằng Mỹ là lực lượng chính chống IS ở Syria?

AP Phot

Kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do hãng nghiên cứu Populus thực hiện trong khuôn khổ đề án “Sputnik.Mneniya” ở Mỹ và các nước châu Âu chỉ ra rằng châu Âu không được xem như lực lượng chính trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và cụ thể là chống IS ở Syria, Sputnik cho biết.
Vị trí dẫn đầu trong cuộc chiến này, theo khảo sát, là Washington. Theo cái nhìn của người châu Âu, còn thêm một cầu thủ quan trọng trong cuộc đối đầu với tổ chức khủng bố ở Syria là Nga.
Trong cuộc phỏng vấn của hãng Sputnik, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố thuộc Viện Thổ Nhĩ Kỳ thế kỷ 21, bà Merwe Onenli Guven, chuyên viên trong lĩnh vực an ninh đã đánh giá kết quả khảo sát này.
Theo nhận xét của chuyên viên, việc người châu Âu và người Mỹ coi Washington như sức mạnh chính trong cuộc chiến chống  IS có thể lý giải bởi hình dung nhất định của họ về an ninh và vai trò của Hoa Kỳ trong việc đảm bảo an ninh chung. Bà Guven nhấn mạnh rằng ở châu Âu ngay từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã tồn tại ý tưởng về chính sách đảm bảo an ninh "dưới sự bảo trợ của Mỹ".
Còn những mối đe dọa hiện đại như chiến sự ở Syria và tình trạng gia tăng số lượng dân tị nạn, nghịch lý thay, chỉ củng cố hơn nữa định kiến này của người châu Âu.
"Phân tích những tuyên bố mà ban lãnh đạo Mỹ đưa ra, có thể thấy rằng trong điều kiện Nga tăng cường vị thế ở Trung Đông, để xử lý quan hệ với Nga, Hoa Kỳ chọn lối mâu thuẫn, tiến hành chính sách nhân nhượng lơ lửng. Điều này có thể xem là một lý do nữa khiến người châu Âu càng lầm tưởng Hoa Kỳ là thủ lĩnh dẫn đầu trong quá trình đàm phán về khủng hoảng Syria", chuyên viên Guven đánh giá.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Nga

Emagazine