Vì sao Nga và Trung Quốc “thích” ứng viên Donald Trump?

Minh Anh

06:00 05/06/2016

BizLIVE - Liên quan đến bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ, nếu như được tham gia bỏ phiếu bầu chọn tổng thống, Nga, Trung Quốc và Tây Âu sẽ chọn ai?

Vì sao Nga và Trung Quốc “thích” ứng viên Donald Trump?

Nếu được tham gia bỏ phiếu, Nga và Trung Quốc có lẽ sẽ chọn ứng viên Donald Trump. REUTERS/Jonathan Ernst

Liên quan đến bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ, nếu như được tham gia bỏ phiếu bầu chọn tổng thống, Nga, Trung Quốc và Tây Âu sẽ chọn ai? Theo tuần san L’Obs, có lẽ ông Trump sẽ thắng thế nhờ vào hai lá phiếu của Nga và Trung Quốc, RFI tường thuật.
Trong bài viết đề tựa: "Những quốc gia này thích Donald Trump hơn", L'Obs nhận định, kết quả này có lẽ sẽ làm cho Tây Âu phải giật mình, vốn dĩ vẫn thường ví ông Trump như là một phiên bản của bác sĩ Folamour tân thời, một nhân vật trong bộ phim châm biếm do đạo diễn Stanley Kubrick thực hiện năm 1964. Vì sao lại có sự đối nghịch như vậy?
Theo l’Obs, cả Nga và Trung Quốc đều không ưa gì bà Hillary Clinton. Nga không thích cựu ngoại trưởng Mỹ vì bà tỏ ra kiên quyết đối đầu với ông Vladimir Putin. Cách đây vài hôm, một quan chức ngoại giao cao cấp của Nga từng tuyên bố rằng: "Nếu như ông Trump được bầu làm tổng thống, thì quan hệ Nga – Mỹ sẽ bớt căng thẳng hơn".
Cả hai cường quốc quân sự này đều không thích bà Clinton, hay nói đúng hơn là không thích đảng Dân chủ, vì chính sách mang tư tưởng quốc tế hóa truyền thống của đảng này. Một chính sách mà trong con mắt của Moscow và Bắc Kinh chẳng khác gì là can thiệp vào nội bộ nước khác. Quan điểm này của Bắc Kinh từng được Mao Trạch Đông bày tỏ năm 1972 với đồng nhiệm đương thời, ông Richard Nixon, "Tôi thích những người bên cánh hữu hơn (…) Tôi khá là mừng mỗi khi có người bên cánh hữu lên cầm quyền" (Henry Kissinger thuật lại trong tác phẩm "Về Trung Quốc", nhà xuất bản Fayard, 2012).
L’Obs cho rằng chính quan điểm "Mỹ không thể nào bảo vệ hết cả thế giới" trong chính sách đối ngoại của ông Trump đã thật sự làm hài lòng cả Nga lẫn Trung Quốc. Theo ông Trump, nếu như Nhật Bản, Châu Âu hay Ả Rập Xê Út muốn được quân đội Mỹ bảo vệ, thì họ phải bỏ tiền ra đi đã.
Nói đi cũng phải nói lại, ít có khả năng cho thấy là cả hai cường quốc này cũng muốn thấy trước mặt mình một con người cũng khó đoán trước được như ông Trump, đang khiến cho nhiều chuyên gia về chính sách đối ngoại của đảng Cộng Hòa phải xoay lưng.
Nhưng việc ủng hộ các ý kiến của Trump cũng cho thấy thái độ ngờ vực của hai nước này trước ứng viên có thể Hillary Clinton. Hơn ai hết họ rất hiểu bà Clinton khi bà còn nắm giữ vai trò ngoại trưởng cho ông Barack Obama, và xem bà như là nhân vật "diều hâu". Một nhân vật mà Nga và Trung Quốc đánh giá là sẽ có những mối quan hệ rất căng thẳng, nếu bà đắc cử tổng thống. Cuối cùng L’Obs cảnh báo là trong ngoại giao, không có gì đáng sợ hơn bằng sự khó đoán.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Nga, Trung Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ