Vì sao Nga không cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc?

Hoàng Anh

00:00 09/04/2016

BizLIVE - Nga hiện tại chưa sẵn sàng cung cấp các động cơ tên lửa cho Trung Quốc, vì nước này không tham gia vào chế độ kiểm soát những công nghệ tương tự, tờ Izvestia"đưa tin, dẫn nguồn từ công ty quốc phòng Nga Roscosmos.

Vì sao Nga không cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc?

Một xưởng chế tạo tên lửa đẩy của Nga. Ảnh AP Photo/Maxim Marmur

"Đối với việc tổ chức hợp tác trong lĩnh vực tên lửa, cần tạo ra cơ sở pháp lý - chuẩn mực đáng tin cậy,  để điều phối nghĩa vụ của các bên trong việc bảo vệ và không phổ biến công nghệ tên lửa. Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã thành lập những nhóm làm việc cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc theo nhiều hướng và chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp", tờ Izvestia dẫn lời quan chức phụ trách thông tin-báo chí của Liên hiệp tập đoàn Nhà nước Nga cho biết.
Cơ quan Vũ trụ Nga nhận định rằng, việc thảo luận về cung cấp động cơ tên lửa chỉ có thể tiến hành sau khi sự hợp tác hợp pháp giữa hai bên.
Trung Quốc thực chất đã muốn mua của Nga các động cơ RD-180 từ hồi tháng Tám năm 2015.
Điều thú vị là cũng hồi đầu năm nay, tập đoàn Mỹ Orbital Sciences Corporation (Orbital) đã quyết định mua thêm 8 động cơ tên lửa RD-181 của Nga, theo một thông cáo của tổ chức thiết kế khoa học Nga Energomash hồi đầu tháng 3 vừa qua.
Thương vụ này được thực thi trong khuôn khổ hợp đồng ký kết năm 2014 về cung cấp động cơ RD-181 để sử dụng trong kỳ đầu của tên lửa đẩy Antares.
Energomash là cơ sở sáng chế hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất động cơ tên lửa oxy-dầu hỏa công suất lớn, đã từng bàn giao cho đối tác nước ngoài 4 động cơ RD-181 vào năm 2015, cũng theo một thông cáo báo chí của công ty quốc phòng này.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ