Vì sao khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc tự tử tập thể ở Bắc Kinh?

H.Thanh

05:30 06/04/2015

BizLIVE - Khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc uống thuốc trừ sâu tự sát trước mắt công chúng ở thủ đô Bắc Kinh sáng hôm 4/4/2015.

Vì sao khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc tự tử tập thể ở Bắc Kinh?

Một bến taxi ở Trung Quốc. FREDERIC J. BROWN / AFP

Khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc uống thuốc trừ sâu tự sát trước mắt công chúng ở thủ đô Bắc Kinh sáng hôm 4/4/2015. Hành động tuyệt vọng này nhằm phản đối luật Trung Quốc cấm hành nghề tự do và tố cáo các tập đoàn taxi nhà nước bóc lột.

Theo tường thuật của RFI từ Thượng Hải, những người lái taxi đã chọn đường Vương Phủ Tỉnh (Wangfujin), trục lộ thương mại nổi tiếng ở Bắc Kinh để tiến hành vụ tự sát tập thể. Các tài xế taxi ngồi lại trước một khu thương mại và cùng uống thuốc trừ sâu. Cảnh tượng đó diễn ra trước mắt người qua đường. Có những người thu băng những hình ảnh đó và đăng lên các trang mạng xã hội đoạn video.

Công an Trung Quốc đã can thiệp khi những người muốn tự tử đã bất tỉnh, nằm dài trên đường. Họ được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cảnh sát Bắc Kinh cho biết những người này đã được cứu sống.

Về thân thế tài xế taxi muốn tự sát hôm 4/4, được biết họ là dân từ thành phố Hắc Long Giang, vùng Mãn Châu. Hành động tuyệt vọng nói trên nhằm phản đối một điều luật đã được ban hành từ năm 2011. Điều luật đó cấm giới tài xế taxi hành nghề tự do. Họ chỉ được quyền làm thuê cho một công ty quốc doanh nếu không thì phải giải nghệ.

Các tài xế đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền Bắc Kinh. Trong những đợt tập họp, biểu tình của giới này ngay tại Hắc Long Giang, họ đã bị công an giải tán. Chính vì vậy nhiều tài xế taxi vùng Mãn Châu mới hành động một cách quyết liệt như vậy.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ