Vì sao đồng Nhân dân tệ sụt giá làm thị trường lo sợ?

Minh Anh

11:18 02/02/2016

BizLIVE - Chủ tịch và Thủ tướng Trung Quốc đã cố bác bỏ những cảnh báo của nhà tài phiệt nổi tiếng người Mỹ George Soros, nhưng ngờ vực vẫn bao trùm lên tình hình nền kinh tế thứ nhì thế giới, gây áp lực lớn lên đồng nhân dân tệ, theo Les Echos.

Vì sao đồng Nhân dân tệ sụt giá làm thị trường lo sợ?

Ảnh minh họa.

Khoảng cách giữa tỉ giá hối đoái chính thức của đồng nhân dân tệ so với đồng USD và tỉ giá trên thị trường tự do ngày càng xa.
Chính quyền Trung Quốc đã tuyên chiến với các nhà đầu cơ, và Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc tả xung hữu đột để ngăn chặn luồng tiền đổ ra nước ngoài.
Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc đã bơm ồ ạt tiền mặt cho các định chế tài chính lớn của Trung Quốc: 1.085 tỉ Nhân dân tệ, tức 155 tỉ euro – theo Natixis, tương đương hai lần rưỡi trong cả năm trước. Bloomberg nêu ra con số 1.900 tỉ Nhân dân tệ.
Được thực hiện dưới nhiều dạng thức, các hành động ngắn hạn trên thị trường này nhằm trấn an rằng tiền mặt không hề thiếu, vào thời điểm tiêu thụ tăng cao cuối năm. Nhưng nếu ngân hàng trung ương phải can thiệp như thế và nhất là nếu họ quyết định tăng tốc, đó cũng là vì phải tính đến hiện tượng đồng vốn bỏ đi hàng loạt, mà bản thân chính quyền Trung Quốc đã góp phần.
Lần đầu tiên vào tháng 8/2015, khi thay đổi cơ chế ấn định tỉ giá hối đoái chính thức linh hoạt theo giá thị trường. Lần thứ hai vào đầu năm nay, với bốn lần giảm giá liên tiếp đồng tiền quốc gia. Dù đúng hay sai, các nhà đầu tư coi đây là việc ngầm phá giá đồng nhân dân tệ để cạnh tranh.
Mỗi lần như thế, cú sốc trên thị trường chứng khoán đều mãnh liệt, khiến Bắc Kinh buộc lòng phải ra tay, chẳng hạn đóng băng không cho niêm yết mới.
Bên cạnh đó, Trung Quốc còn sử dụng một loạt biện pháp hành chính, kiểm soát việc rút vốn. Được ước tính từ 700 đến 800 tỉ USD trong năm ngoái, lượng vốn ồ ạt tháo chạy khỏi Trung Quốc không chỉ do lo sợ kinh tế tăng trưởng chậm hẳn lại, mà còn do Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất chỉ đạo.
Vòng lẩn quẩn
Trước những lời kêu gọi có một chính sách ngoại hối minh bạch hơn, Thủ tường Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Năm tuần trước đã gọi điện cho bà Christine Lagarde (Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF) để tái khẳng định rằng Trung Quốc đang vất vả chuyển đổi mô hình tăng trưởng về hướng dịch vụ và tiêu thụ, không có ý định tiến hành một cuộc chiến tranh tiền tệ.
Theo ông, được tính toán với một rổ tiền tệ chứ không chỉ với đồng USD, đồng Nhân dân tệ nhìn chung là ổn định. Việc phá giá liên tục là không có cơ sở, và việc cải cách chính sách ngoại hối sẽ theo hướng một đồng tiền chuyển đổi được IMF công nhận.
Tuy nhiên theo Les Echos, các nhà đầu tư chừng như có niềm tin ngược lại, khiến đồng vốn tiếp tục ra đi, gây áp lực lên đồng nhân dân tệ - một cái vòng lẩn quẩn.
Thay vì bơm tiền mặt vào các hoạt động ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc lẽ ra nên hạ tỉ giá như thị trường mong muốn. Nhưng như vậy lại có nguy cơ gây thêm ngờ vực, có nghĩa là thêm áp lực lên đồng tiền.
Chính quyền Trung Quốc phải trả giá cho việc thiếu thốn thông tin cũng như các con số thống kê tô hồng, sự mập mờ trong các quyết định, chưa kể những sai lầm nặng nề.
Cơ chế "ngắt mạch", buộc ngưng giao dịch mỗi lần biên độ dao động trên mức quy định, đã bị "yểu mệnh" chỉ bốn ngày sau khi khai sinh hôm 2 tháng Giêng, càng làm người ta thêm nghi ngờ về năng lực điều chỉnh của chính quyền Trung Quốc.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ