Vì sao biểu tình chống Trung Quốc bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Trọng Nghĩa

20:45 06/07/2015

BizLIVE - Trung Quốc ngày 5/7/2015 cảnh báo công dân của mình khi đi du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ, phải cẩn thận trước các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh. Lý do một số du khách Trung Quốc gần đây đã bị "hành hung và sách nhiễu".

Vì sao biểu tình chống Trung Quốc bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Vào hôm 5/7, tại Istanbul, cũng có hàng trăm người biểu tình tuần hành đến lãnh sự quán Trung Quốc, hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc bên ngoài tòa nhà (AP).

Trung Quốc ngày 5/7/2015 cảnh báo công dân của mình khi đi du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ, phải cẩn thận trước các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh. Lý do một số du khách Trung Quốc gần đây đã bị "hành hung và sách nhiễu", RFI đưa tin.

Lời cảnh báo được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã có "nhiều" cuộc biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chính phủ Trung Quốc. Quan hệ giữa Ankara và Bắc Kinh gần đây trở nên căng thẳng do lệnh cấm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương hành lễ và ăn chay trong tháng chay tịnh Ramadan.

Số phận người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, do cùng chia sẻ một nền văn hóa và tôn giáo chung. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu 3/7/2015 là sẽ mở cửa đón những người Duy Ngô Nhĩ chạy trốn cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc.

Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet cho biết là một nhóm nhỏ những người biểu tình hồi tuần trước đã tấn công một nhà hàng Trung Quốc ở khu phố du lịch Tophane ở thành phố của Istanbul, đập vỡ các cửa kính.

Vào hôm 5/7, tại Istanbul, cũng có hàng trăm người biểu tình tuần hành đến lãnh sự quán Trung Quốc, hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc bên ngoài tòa nhà.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ