Venezuela: Tổng thống Maduro bị hoảng loạn?

Tú Anh

23:47 15/05/2016

BizLIVE - Ngày 14/5/2016, Tổng thống Venezuela ban hành tình trạng khẩn cấp trong vòng ba tháng để đối phó với khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, theo đối lập, tổng thống cánh tả đã bị khủng hoảng tinh thần.

Venezuela: Tổng thống Maduro bị hoảng loạn?

Tổng thống venezuela, Nicolas Maduro Ảnh ngày 28/04/2016 Miraflores Palace

Ngày 14/5/2016, Tổng thống Venezuela ban hành tình trạng khẩn cấp trong vòng ba tháng để đối phó với khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, theo đối lập, tổng thống cánh tả đã bị khủng hoảng tinh thần, RFI đưa tin.
Cùng lúc với tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Venezuela Maduro ra lệnh tịch biên các công ty mà ông cho là "do bọn tư sản làm tê liệt" và bắt bỏ tù các doanh nghiệp bị tố cáo phá hoại đất nước.
Chưa hết, tổng thống Venezuela ra lệnh vào ngày 21/05/2016 sẽ tổ chức tập trận phối hợp quân đội, dân quân và nhân dân mà ông gọi là để đề phòng mọi tình huống.
Tuy nhiên, theo đối lập, tổng thống Venezuela cánh tả đã bị khủng hoảng tinh thần, tự đặt mình vào thế vi phạm Hiến pháp. Tổng thống tuyệt vọng vì càng ngày càng có đông người ký kiến nghị trưng cầu dân ý phế truất . Hiện chỉ còn thiếu 200.000 chữ ký để cho đủ 2 triệu.
Theo kết quả thăm dò, 70% dân chúng Venezuela muốn ông Maduro phải ra đi chậm lắm là vào cuối năm nay.
Lạm phát tại nước châu Mỹ La tinh này tăng với tỷ lệ chóng mặt. Vật giá leo tháng hơn 180% trong năm 2015. Theo Washington, tình báo Mỹ thẩm định tổng thống Maduro sẽ bị dân chúng lật đổ trong năm 2016.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ

Emagazine