Venezuela tập trận lớn nhất trong lịch sử

Minh Tuấn

19:05 22/05/2016

BizLIVE - Venezuela tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử trong bối cảnh phe đối lập kêu gọi trưng cầu dân ý đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Venezuela tập trận lớn nhất trong lịch sử

Tổng tống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP.

Venezuela vừa kết thúc một cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất trong lịch sử, nhằm “chuẩn bị cho một cuộc xâm lược”, trong khi phe đối lập đang kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý đòi Tổng thống Venezuela từ chức.
Khoảng 519.000 người, bao gồm quân đội và dân quân tự vệ, đã được huy động cho cuộc diễn tập mang tên “Độc lập II 2016” (Ejercicio Militar Independencia II 2016), diễn ra trong vòng 2 ngày, bắt đầu từ hôm thứ Sáu (20/5).
Tổng thống Maduro nói rằng các vũ khí phòng không, xe bọc thép, xe lội nước đã được huy động cho cuộc diễn tập.
“Chúng ta đã sẵn sàng hơn bao giờ hết và chúng ta sẽ đánh bại (cuộc xâm lược)”, Tổng thống Nicolas Maduro, người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez, phát biểu trong một buổi lễ tại bang Vargas.
Trong khi đó, phe đối lập chỉ trích cuộc tập trận này gây tốn kém. Phe này cũng đổ lỗi cho Tổng thống Maduro đã gây ra việc thiếu hụt lương thực và các nhu yếu phẩm trên toàn quốc.
“Cuộc diễn tập này gây tốn kém bao nhiêu?” lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles viết trên trang Twitter của mình.
“Những quân nhân cũng đang phải chịu đựng cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong khi giới lãnh đạo quân đội được nhiều đặc quyền, thì những người lính đang phải chiến đấu với sự thiếu thốn thực phẩm và thuốc men, và đồng lương không đủ trang trải cuộc sống”, thủ lĩnh phe đối lập viết.
Phe đối lập đã thề sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình trên toàn quốc để gây áp lực với Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét yêu cầu tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.
Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc diễn tập được BizLIVE tổng hợp:
  Nguồn: www.correodelorinoco.gob.ve
Nguồn: www.mindefensa.gob.ve 
  Nguồn: www.mindefensa.gob.ve 
  Nguồn: www.correodelorinoco.gob.ve 
  Nguồn: www.correodelorinoco.gob.ve 
Đây là lần thứ hai Bộ Quốc phòng Venezuela tổ chức diễn tập quân sự kể từ khi Tổng thống Maduro lên nắm quyền năm 2013. Trong ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. (Nguồn: www.excelsior.com.mx)
 
Nguồn: www.eltiempo.com 
Nguồn: www.eltiempo.com 

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ