Venezuela cáo buộc Hoa Kỳ làm thất bại đàm phán dầu mỏ ở Doha

Thanh Phương

14:31 19/04/2016

BizLIVE - Venezuela cho rằng, Mỹ đã phá vỡ cuộc đàm phán đóng băng mức khai thác dầu mỏ tại Doha, Bộ trưởng Dầu mỏ và công nghiệp khai thác mỏ Venezuela Eulogio del Pino tuyên bố.

Venezuela cáo buộc Hoa Kỳ làm thất bại đàm phán dầu mỏ ở Doha

Bộ trưởng Dầu mỏ và công nghiệp khai thác mỏ Venezuela. Ảnh REUTERS/Miraflores Palace

"Lần đầu tiên, 18 quốc gia thành viên và phi thành viên OPEC đã gặp gỡ để ký kết thỏa thuận, và điều này đã được hiểu như một mối đe dọa nghiêm trọng cho các lợi ích của đế quốc. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thăm tất cả các quốc gia vùng Vịnh một tuần trước cuộc họp", ông del Pino nói với các phóng viên và được Sputniknews dẫn lại.
"Đây là một cuộc chiến chống lại đất nước chúng tôi, vì người ta cho rằng giá dầu thấp sẽ góp phần kết liễu Venezuela. Thật hiển nhiên, đây là cuộc chiến tranh với các yếu tố áp lực kinh tế", vị Bộ trưởng bổ sung.
Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng từng tuyên bố rằng Mỹ đang gây áp lực với OPEC và các nhà sản xuất khác, trong đó có Nga, trước khả năng một thỏa thuận tiềm năng đóng băng mức khai thác dầu mỏ được ký kết giữa họ.
"Mọi người không thể nào biết tất cả những áp lực từ phía Washington hòng làm thất bại nỗ lực mà chúng tôi đã thực hiện hơn một năm qua để OPEC và các nhà sản xuất khác có một chiến lược chung về ổn định thị trường và giá, đó là một nỗi ám ảnh điên cuồng của Washington đối với cách mạng Bolivar, Nga và OPEC", ông Maduro nói trong một buổi phát sóng chương trình hàng tuần trên truyền hình quốc gia.
Theo ông, đây là một áp lực, tương tự như áp lực quân sự, lên các chính phủ và người đứng đầu nhà nước từ phía Hoa Kỳ trong vấn đề này, Reuters đưa tin.

THANH PHƯƠNG

Emagazine