Vệ tinh phát hiện nhà chứa máy bay Bắc Kinh xây trái phép ở Trường Sa

Trọng Nghĩa

08:19 10/08/2016

BizLIVE - Hình ảnh vệ tinh mới nhất vừa cho thấy là Trung Quốc đã xây một số công trình được cho là nhà chứa máy bay trên ba hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trái phép tại vùng quần đảo Trường Sa.

Vệ tinh phát hiện nhà chứa máy bay Bắc Kinh xây trái phép ở Trường Sa

Đá Vành Khăn, Trường Sa, một trong những đá mà Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Ảnh chụp từ máy bay P-8A Poseidon của Mỹ - Reuters.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất vừa cho thấy là Trung Quốc đã xây một số công trình được cho là nhà chứa máy bay trên ba hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trái phép tại vùng quần đảo Trường Sa, RFI cho biết.
Theo các bức ảnh do Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington tiết lộ hôm 8/8/2016, các cơ sở này đủ lớn để chứa bất kỳ loại chiến đấu cơ Trung Quốc nào hiện nay.
Các bức ảnh vệ tinh chụp hồi cuối tháng Bảy vừa qua cho thấy là các nhà chứa phi cơ đã được xây trên Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn, là ba đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, có sân bay đủ dài cho chiến đấu cơ sử dụng.
Trong phần phân tích kèm theo các bức ảnh vệ tinh, trung tâm CSIS ghi nhận: "Ngoài sự kiện một chiếc máy bay vận tải quân sự ghé Đá Chữ Thập một cách chớp nhoáng vào đầu năm nay (2016), không có bằng chứng cho thấy là Bắc Kinh đã triển khai phi cơ quân sự trên các tiền đồn của ho. Thế nhưng, tốc độ xây dựng nhanh chóng các nhà chứa máy bay trên ba thực thể này chứng tỏ rằng tình hình có thể thay đổi".
Theo CSIS, các nhà chứa máy bay được thấy trên ảnh vệ tinh đều có kết cấu được gia cố và bọc thép, với độ dày lớn hơn bất kỳ công trình nào dùng cho mục tiêu dân sự. Theo hãng tin Anh Reuters, cả bộ Ngoại Giao lẫn Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước mắt chưa thấy trả lời yêu cầu bình luận về những bức ảnh vệ tinh.
Mỹ cùng nhiều nước khác thường xuyên khuyến cáo Trung Quốc là không nên quân sự hóa các thực thể mà Bắc Kinh chiếm đóng ở Biển Đông. Trung Quốc luôn luôn lớn tiếng cho rằng họ không quân sự hóa Biển Đông, và các công trình xây dựng trên các đảo nhân tạo chủ yếu nhằm mục tiêu dân sự.
Chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 9/2015 cũng từng cam kết với tổng thống Mỹ Barack Obama là không quân sự hóa Biển Đông. Thực tế cho thấy đó chỉ là một lời hứa suông.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ