Uy tín của Tổng thống Nga Putin tăng vọt tại Iraq nhờ chiến dịch Syria

Trọng Nghĩa

14:23 11/10/2015

BizLIVE - Cho đến lúc này, chưa có thông tin nào về uy tín của Nga tại Syria sau khi Moscow can thiệp vũ trang giúp chế độ Damas chống phong trào nổi dậy.

Uy tín của Tổng thống Nga Putin tăng vọt tại Iraq nhờ chiến dịch Syria

Nghệ sĩ Iraq Mohammed Karim Nihaya chỉnh sửa chân dung ông Vladimir Putin, 07/10/2015. AFP PHOTO / SABAH ARAR

Cho đến lúc này, chưa có thông tin nào về uy tín của Nga tại Syria sau khi Moscow can thiệp vũ trang giúp chế độ Damas chống phong trào nổi dậy. Thế nhưng tại Iraq, nước láng giềng của Syria, uy tín của Tổng thống Putin đã tăng lên vùn vụt, và nhiều người không che giấu hy vọng là Nga sẽ can thiệp vào nước họ để để giúp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, cũng hoành hành dữ dội tại nơi đây, RFI đưa tin.
Hãng tin Pháp AFP đã cử phóng viên đến Irak tìm hiểu về hiện tượng có thể gọi là "ái mộ Putin" đang bùng nổ, đặc biệt trong cộng đồng người Hồi giáo Shia chiếm đa số tại nước này. Tại thủ đô Bagdad, nhà báo của hãng tin Pháp đã có dịp tiếp xúc với một số fan mới của Tổng thống Nga và họ không hề che giấu hy vọng là được Nga giúp đỡ.
Họa sĩ Mohammed Karim Nhaya, chẳng hạn, vừa thêm những nét cuối cùng trên bức chân dung ông Putin mà ông đang thực hiện, vừa giải thích lý do vì sao ông muốn Nga can thiệp vào Iraq: Người Nga đã gặt hái được nhiều thành quả, trong lúc mà Hoa Kỳ và các đồng minh đã oanh kích từ một năm nay mà không đi đến đâu cả.
Theo AFP, cũng như họa sĩ Mohammed Karim Nhaya nhiều người Iraq đang theo dõi rất sát tình hình chiến sự ở Syria, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được những mãng lãnh thổ lớn và tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo mà một phần bao trùm lãnh thổ Iraq.
Chiến dịch oanh kích của Mỹ và đồng minh từ một năm qua ở Iraq đã giúp Quân đội Iraq chiếm lại được một phần lãnh thổ bị mất vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng liên minh của Mỹ cũng đã vấp phải nhiều thất bại.
Chính vì vậy mà tại Iraq, đặc biệt là trong hệ phái Hồi giáo Shia chiếm đa số tại nước này, nhiều người đã đánh giá là để tình hình thật sự chuyển biến, giải pháp hữu hiệu duy nhất và tốt nhất là cầu viện đến Nga, cho dù là theo phương Tây, chỉ có một phần nhỏ trong chiến dịch của Nga tại Syria là nhắm vào lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Một thanh niên thất nghiệp đã khẳng định với nhà báo AFP: "Chúng tôi không muốn một liên minh quốc tế, chúng tôi chỉ muốn duy nhất Nga mà thôi, và chúng tôi sẵn sàng cúng một con cừu nếu Nga can thiệp tại Iraq".
Theo AFP, những người Iraq thuộc diện trên nhìn Moscow - nước hỗ trợ mạnh mẽ cho Damas và Teheran, hai đối thủ, thậm chí từng là kẻ thù của Iraq trước đây - là một đồng minh tự nhiên, chứ không phải là Mỹ đã chiếm đóng lãnh thổ Iraq trong suốt 8 năm.
Trên các mạng xã hội, nhiều người còn bình chọn Tổng thống Nga làm công dân danh dự của Iraq.
Phong trào ái mộ Putin lan rộng đến nỗi mà trong thời gian gần đây, nó đã khuấy động chính trường Iraq.
Hakim Al Zamili, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Nghị viện Iraq, và là lãnh tụ một lực lượng dân quân Shia từng chiến đấu chống Mỹ trước đây, đã cho rằng Bagdad nên mời Nga oanh kích vào lực lượng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.
Cho đến nay, Thủ tướng Haider Al Abadi, được phương Tây hậu thuẫn, vẫn tránh nói đến vấn đề này. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng cầu viện đến Nga. Mới đây, chính quyền của ông đã ký với Nga, Iran và Syria một thảo thuận thành lập một trung tâm tình báo chung tại Bagdad để đấu tranh hiệu quả chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
 

TRỌNG NGHĨA

Từ khóa: vladimir putin, nga, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ