Ứng viên Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ “bủa vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa”

Thúy Hà

05:00 16/10/2016

BizLIVE - Ứng viên tổng thống Hoa Kỳ từ đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đe dọa sẽ "bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống chống tên lửa" nếu Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ứng viên Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ “bủa vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa”

Bà Hillary Clinton - AFP 2016/ DOMINICK REUTER

Những tài liệu do trang web Wikileaks công bố cho thấy ứng viên tổng thống Hoa Kỳ từ đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đe dọa sẽ "bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống chống tên lửa" nếu Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Theo hãng tin AP, thư tín đã công bố bao gồm tài liệu nhiều đoạn ghi chép các bài phát biểu không chính thức của bà Clinton.
"Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều tàu chiến hạm đội Mỹ đến khu vực này. Vì vậy, Trung Quốc, hãy hành động đi! Hoặc các ông hãy kiểm soát chúng, hoặc chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình", hãng tin dẫn đoạn trích từ bài phát biểu của bà Clinton vào năm 2013.
Vào tháng Chín năm 2016, bà Clinton một lần nữa đã đe dọa Bắc Kinh bằng việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở vùng Viễn Đông, nếu chính quyền Trung Quốc không gây áp lực lên Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân.
Theo bà Clinton , Hoa Kỳ có "rất nhiều đòn bẩy" áp lực mà người Mỹ sẽ sử dụng, mặc cho CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc không hài lòng.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: mỹ, trung quốc

Emagazine