Ukraine: Quan chức thù địch, đất nước bất ổn

Mạnh Cường

00:17 24/12/2015

BizLIVE -

Sự phân rẽ trong chính phủ hậu cách mạng ở Ukraine bùng lên hồi tuần trước, sau khi một đoạn video được công bố cho thấy đã nổ ra một cuộc tranh cãi đầy thù nghịch giữa Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Thị trưởng Odessa Mikheil Saakashvili, theo BBC.

Ukraine: Quan chức thù địch, đất nước bất ổn

Ông Avakov (người đứng phía trước màn hình TV) đã cầm cả ly nước ném về phía ông Saakashvili (bìa phải) trong cuộc họp chính phủ. Ảnh Unian

Trong cuộc cãi vã tại một phiên họp chính phủ, ông Avakov đã quăng cả một ly nước vào ông Saakashvili.
Một số người gọi đùa đó là vụ 'Watergate' của Ukraine, nhưng hậu quả vụ việc có thể sẽ là rất nghiêm trọng.
Ngoài ly nước, những người này còn ném đủ lời cáo buộc tham nhũng vào nhau.
Vụ việc cũng làm dấy lên những câu hỏi về việc liên minh cầm quyền ở nước này sẽ còn có thể trụ bên nhau bao lâu nữa.
Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã về phe ông Avakov, thể hiện thái độ thù nghịch với ông Saakashvili.
Ông Saakashvili, cựu tổng thống Georgia, đáp trả bằng thái độ thù nghịch không kém.
Những rạn nứt được thể hiện đầy đủ khiến người ta nhớ lại quá khứ cùng những sợ hãi về sự thất bại của một chính phủ hậu khởi nghĩa nữa ở Ukraine sau cuộc Cách mạng Cam.
Khi đó, cuộc đấu tranh nội bộ giữa Tổng thông Viktor Yushchenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko cuối cùng đã đưa đối lập của họ, Viktor Yanukovych, lên nắm quyền.
Nước này đang trong cái mà nhiều người coi là cuộc chiến sinh tồn của Ukraine chống lại những người ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông.
Đồng thời, hiện người ta đang ngày càng quan ngại về việc người dân lại xuống đường, tức giận về tình trạng kinh tế trì trệ, thiếu cải tổ và tham nhũng vẫn đang lan tràn.
Nhiều người Ukraine, cả người dân lẫn các chính trị gia, đang sợ rằng một cuộc "Maidan" thứ ba có thể ngay lập tức biến thành bạo lực.
Ngoài cuộc cãi lộn trong phiên họp chính phủ, một cuộc ẩu đả khác đã nổ ra gần đây trong quốc hội, sau khi một nhà lập pháp cố tìm cách lôi Thủ tướng Yatsenyuk ra khỏi bục phát biểu.
Các dân biểu cũng không thông qua được một chương trình ngân sách then chốt của chính phủ và mã số thuế cần thiết để lấy được ngân khoản từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, giúp duy trì nền kinh tế Ukraine.
Cho tới nay, Tổng thống Petro Poroshenko đã nỗ lực duy trì thế cân bằng giữa các phe phái, đưa ra những lời chỉ trích nhỏ giọt, tương đương nhau cho các bên.
Tuy nhiên, một số người cho rằng ông Poroshenko rốt cuộc sẽ phải có bước đi mang tính quyết định - hoặc là bãi chức một số gương mặt đình đám, hoặc phải đạt được sự nhân nhượng lớn từ phía các thuộc cấp đang giằng giật nhau.
Hoặc có thể ông cần phải đe dọa tất cả các bên liên quan để họ phải suy nghĩ thận trọng trước khi có bất kỳ hành động nào có thể gây bất ổn.

MẠNH CƯỜNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện