Ukraine khẳng định hoàn tất rút vũ khí ra khỏi vùng phân chia với phe ly khai

Kim Ngân

07:32 09/11/2015

BizLIVE -
Chính quyền Kiev hôm 7/11/2015 khẳng định đã hoàn tất giai đoạn cuối cùng, rút vũ khí ra khỏi khu vực chiến tuyến, ở miền đông Ukraine, do phe ly khai thân Nga đang kiểm soát.

Ukraine khẳng định hoàn tất rút vũ khí ra khỏi vùng phân chia với phe ly khai

Ảnh minh họa : Quân đội Ukraina thao diễn ngày 30/10/2015 ở vùng Mykolaiv - Reuters.

Chính quyền Kiev hôm 7/11/2015 khẳng định đã hoàn tất giai đoạn cuối cùng, rút vũ khí ra khỏi khu vực chiến tuyến, ở miền đông Ukraine, do phe ly khai thân Nga đang kiểm soát, RFI đưa tin.
Theo thỏa thuận được ký hồi tháng Chín, chính quyền Kiev và phe ly khai ở miền đông Ukraine phải rút xe tăng và các loại pháo dưới 100 mm ra khỏi một khu vực 15 km ở cả hai bên chiến tuyến.
Phát ngôn viên quân đội Ukraine, cho AFP biết, hôm qua, phía quân chính phủ đã rút các loại pháo dưới 82 mm ra khỏi các khu làng Piski và Opytné, gần sân bay Donetsk, nơi đã từng diễn ra các trận đánh dữ dội trong nhiều tháng.
Các nhà báo AFP có mặt tại chỗ cho biết đã nhìn thấy một đoàn xe quân sự chở các khẩu pháo rời các vị trí ở làng Piski và di chuyển về một khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát.
Hôm thứ Năm, 05/11, phe ly khai thân Nga ở vùng Donetsk tuyên bố đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ.
Việc rút vũ khí hạng nặng đã được bắt đầu từ hồi tháng Hai năm nay, theo thỏa thuận Minsk 2. Phe ly khai khẳng định đã rút hết vũ khí ra khỏi khu vực, nhưng theo Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, phe này dường như vẫn cất giấu vũ khí hạng nặng ở một số nơi. Hôm thứ Sáu, 06/11, Ngoại trưởng Ukraine tố cáo quân nổi dậy cất giấu vũ khí trong các hầm mỏ và nhà máy.
Trên thực địa, các vụ chạm súng vẫn gia tăng trong những ngày gần đây, cho dù chiến sự đã giảm đáng kể tại khu vực có xung đột.
Hôm 7/11, Kiev tố cáo quân ly khai dùng súng phóng lựu và pháo loại nhỏ tấn công một số vị trí của quân đội chính phủ. Trong khi đó, phe ly khai cũng đưa ra những cáo buộc tương tự..

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: nga, chính phủ

BizLIVE - Gặp gỡ