Ukraine bất ngờ tiết lộ “danh sách lính Nga tham chiến ở miền Đông”

Trọng Thành

20:29 20/04/2015

BizLIVE - Hôm 18/4/2015, theo AFP, Kiev lần đầu tiên công bố danh sách các đơn vị quân đội Nga tham chiến tại miền đông ly khai.

Ukraine bất ngờ tiết lộ “danh sách lính Nga tham chiến ở miền Đông”

Nhóm vũ trang lạ mặt ở Donetsk tháng 4/2014.

Một ngày sau khi Hoa Kỳ thông báo đưa 300 lính dù tới Ukraine tham gia tập trận và huấn luyện binh sĩ nước này, hôm 18/4/2015, theo AFP, Kiev lần đầu tiên công bố "danh sách các đơn vị quân đội Nga tham chiến tại miền đông Ukraine".

Trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên trang mạng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Moujenko nhận định "các đơn vị quân đội chính quy Nga vẫn luôn có mặt trên đất Ukraine", bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, được ký kết hồi tháng 2/2015.

Lãnh đạo quân đội Ukraine liệt kê một số đơn vị chiến đấu Nga, như "lữ đoàn cơ giới số 15, thuộc quân khu thủ đô, các lữ đoàn cơ giới số 8, trung đoàn lính dù 331 của Kostroma, sư đoàn dù 98…", và khẳng định Kiev "có bằng chứng" về sự can thiệp của quân Nga trong một loạt các trận đánh ở miền đông Ukraine hồi tháng 2, trước khi thỏa thuận Minsk được ký kết.

Kiev và Phương Tây cáo buộc Moscow vũ trang cho phe nổi dậy thân Nga và đưa trực tiếp đưa quân đội chính quy vào miền đông Ukraine, điều mà Nga phản đối.

Cho đến nay, theo các nhà quan sát, bất chấp sự có mặt của báo giới độc lập Nga, Ukraine và Phương Tây, sự có mặt đông đảo của các đơn vị Nga tại miền đông Ukraine vẫn chưa có được các bằng chứng hoàn toàn chắc chắn. Dù sao, Moscow cũng chấp nhận hiện tượng nhiều người Nga "tình nguyện" sang Ukraine chiến đấu, với động cơ cá nhân.

Trước đó, hôm 17/4/2015, theo AFP, sau khi có thông tin về việc 300 lính dù Mỹ tới Ukraine để huấn luyện các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia, Bộ Ngoại giao Nga lên án sự hiện diện quân sự Mỹ, có nguy cơ "gây ra một cuộc tắm máu mới" tại nước này.

Theo RFI, cho đến nay, bất chấp các áp lực chính trị, Tổng thống Obama vẫn từ chối chuyển giao các vũ khí sát thương cho Ukraine. Phía Hoa Kỳ đã đặt ra giới hạn là các phương tiện quân sự được sử dụng trong hoạt động tập trận sẽ không được chuyển giao cho Ukraina. Một số đồng minh Châu Âu lo ngại việc cấp vũ khí có thể khiến cho xung đột leo thang.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ