Úc: Máy bay dân sự vẫn bay bất chấp tên lửa Trung Quốc tại Biển Đông

Tú Anh

10:00 22/02/2016

BizLIVE -
Sau khi một chuyên gia Úc cảnh báo "kịch bản MH17" vì dàn tên lửa Trung Quốc đặt trái phép tại Hoàng Sa, ngoại trưởng Úc xác nhận nguy cơ này có thật nhưng cho rằng ngành hàng không dân dụng của Úc và quốc tế không nên tránh Biển Đông.

Úc: Máy bay dân sự vẫn bay bất chấp tên lửa Trung Quốc tại Biển Đông

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop bắt tay người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Bắc Kinh, ngày 17/02/2016. REUTERS/Wu Hong/Pool

Sau khi một chuyên gia Úc cảnh báo "kịch bản MH17" vì dàn tên lửa Trung Quốc tại Hoàng Sa, ngoại trưởng Úc xác nhận nguy cơ này có thật nhưng cho rằng ngành hàng không dân dụng của Úc và quốc tế không nên tránh Biển Đông, RFI đưa tin.
Trả lời phỏng vấn đài ABC Úc ngày 20/2/2016 sau chuyến đi Trung Quốc trở về, ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố các chuyến bay thương mại nên tiếp tục bay ngang Biển Đông cho dù có nguy cơ xảy ra trường hợp "tính lầm" từ phía Trung Quốc.
Tin Bắc Kinh đưa trái phép tên lửa địa đối không ra đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1974, gây bất bình cho các nước.
Theo Ngoại trưởng Úc, bà đã nêu vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh trong tuần lễ vừa kết thúc, nhưng phía Trung Quốc giữ thái độ mập mờ, không xác nhận cũng không phủ nhận.
Được hỏi về lập trường của Canbera, ngoại trưởng Úc cho biết Biển Đông là con đường hàng hải và hàng không huyết mạch không riêng gì của thương mại Úc mà cũng là quyền lợi của nhiều nước khác. Do vậy, nếu Trung Quốc bố trí tên lửa tại đây thì sẽ có nguy cơ bắn lầm vào máy bay dân sự.
Tuy nhiên, theo bà, không phải vì thế mà tránh Biển Đông: Máy bay dân sự và thương thuyền nên tiếp tục họat động như bình thường vì Trung Quốc nói là "không quân sự hóa".
Trên báo Sydney Morning Herald ngày 19/02, chuyên gia Viện trưởng Chính sách Chiến lược Úc Peter Jenning, nhấn mạnh đến hiểm họa của tên lửa Trung Quốc tại Hoàng Sa có thể gây ra một vụ MH17.
Ông ám chỉ chiếc máy bay Malaysia bị bắn rơi trên vùng xung đột ở miền đông Ukraine vào tháng 7/2014 làm toàn thể hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong số nạn nhân có 36 công dân Úc.

TÚ ANH

Từ khóa: Úc, biển Đông

BizLIVE - Gặp gỡ