Úc cảnh cáo hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

Anh Vũ

05:30 05/06/2015

BizLIVE - Theo đài phát thanh Úc hôm 4/6, Thủ tướng Tony Abbott đã lên tiếng tỏ lập trường cứng rắn trước những hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Úc cảnh cáo hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

Thủ tướng Úc Abbott - REUTERS/David Gray

Theo đài phát thanh Úc hôm 4/6, Thủ tướng Tony Abbott đã lên tiếng tỏ lập trường cứng rắn trước những hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời ông cho biết chính phủ Úc “ lấy làm tiếc” về việc các nước có ý đồ mở rộng đảo trong khu vực có tranh chấp, RFI đưa tin.

Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Úc lên tiếng mạnh mẽ về những tranh chấp trong khu vực có tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng.

Thủ tướng Tony Abbott khẳng định lập trường của Úc về Biển Đông luôn rõ ràng và nhất quán.

Ông nói: “Chúng tôi không đứng về bên tranh chấp nào trong khu vực, nhưng chúng tôi lấy làm tiếc về những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng và chúng tôi tin tưởng các bất đồng có thể được giải quyết một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Úc tuyên bố tiếp: “Chúng tôi nỗ lực hết sức để bảo đảm tôn trọng quyền tự do lưu thông trên biển cũng như trên không. Đó là lập trường của chúng tôi có từ lâu nay và lập trường đó vẫn sẽ là như vậy”. Những tuyên bố của Thủ tướng Úc, không nêu đích danh nhưng rõ ràng ám chỉ các hoạt động bồi đắp xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trong các đảo họ chiếm giữ tại vùng quần đảo đang có tranh chấp với nhiều nước

Hoa Kỳ gần đây đưa ra bằng chứng tố cáo Trung Quốc đã mở rộng hơn 800 hecta ở 5 hòn đảo trong quần đảo Trường Sa, trong đó có 600 hecta từ đầu năm tới nay.

Tuần trước tại hội nghị Quốc phòng Shangri - La, Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrew đã có bài diễn văn trong đó nhấn mạnh đến mối quan ngại của Úc trước các hoạt động bồi đắp mở rộng đảo trong vùng Biển Đông để phục vụ mục đích quân sự.

Úc cũng như Hoa Kỳ vẫn khẳng định không có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng rất quan tâm đến khu vực này, vì lợi ích của tuyến đường lưu thông hàng hải quốc tế quan trọng.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện