Úc bác tin cho Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1

Thanh Phương

10:35 16/05/2015

BizLIVE -

Thủ tướng Tony Abbott bác bỏ thông tin về kế hoạch triển khai máy bay ném bom siêu âm B-1 hoặc máy bay trinh sát tại Úc, sau khi một quan chức cao cấp của Lầu năm góc trình bày kế hoạch này với Quốc hội Hoa Kỳ, tin trên RFI cho hay.

Úc bác tin cho Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1

Máy bay ném bom siêu âm B-1 của Hoa Kỳ. Ảnh Reuters/Ian Hodgson

Hôm 14/05/2015, khi ra điều trần trước Thượng viện, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách an ninh châu Á Thái Bình Dương David Shear đã tiết lộ kế hoạch triển khai các loại phi cơ nói trên đến Úc để đáp lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông.
Nhưng thủ tướng Úc Tony Abbott hôm nay, 15/05/2015, đã bác bỏ thông tin nói trên, cho rằng trợ lý Ngoại trưởng David Shear đã "nói sai" về vấn đề này.
Tuy nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiện diện quân sự Mỹ ở Châu Á Thái Bình Dương, ông Tony Abbott khẳng định là liên minh giữa Canberra với Washington "không nhắm vào bất cứ ai".
Khi được hỏi rằng Trung Quốc có phải là một mối đe dọa cho khu vực, thủ tướng Abbott cho biết đối tác thương mại lớn nhất của Úc là một "người bạn tốt", tuy rằng thỉnh thoảng có những bất đồng giữa hai nước.
Đại sứ quán Mỹ tại Canberra hôm nay cũng khẳng định là Hoa Kỳ không hề có kế hoạch triển khai các oanh tạc cơ B-1 hoặc các máy bay trinh sát đến Úc.
Hiện giờ, Hoa Kỳ đã triển khai luân chuyển lực lượng thủy quân lục chiến đến miền Bắc nước Úc, một kế hoạch đã được Tổng thống Barack Obama loan báo từ năm 2011, trong khuôn khổ chiến lược "xoay trục" sang châu Á.
Trong tuần này, các quan chức Mỹ cũng đã cho biết là Lầu năm góc đang xem xét phương án gởi chiến đấu cơ và chiến hạm của Mỹ đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở vùng Biển Đông để bảo đảm quyền tự do lưu thông hàng hải tại vùng này.

THANH PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ