Tỷ phú Donald Trump tiếp tục làm phe Cộng hòa hốt hoảng

Tú anh

23:42 13/05/2016

BizLIVE - Theo Le Figaro, sau khi đánh bại tất cả đối thủ trong đảng Cộng hoà, Donald Trump tìm cách "hòa giải" với thành phần cột trụ của phe bảo thủ.

Tỷ phú Donald Trump tiếp tục làm phe Cộng hòa hốt hoảng

Ứng viên Donald Trump vận động cho bầu cử sơ bộ tại Eugene, bang Oregon, ngày 06/05/2016 - REUTERS/Jim Urquhart

Theo Le Figaro, sau khi đánh bại tất cả đối thủ trong đảng Cộng hoà, Donald Trump tìm cách "hòa giải" với thành phần cột trụ của phe bảo thủ. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan "ngậm bồ hòn làm ngọt" tuyên bố tay trong tay với Donald Trump để cản đường Hilary Clinton vì "trong lịch sử đảng, Donald Trump là ứng cử viên duy nhất giành được nhiều phiếu nhất trong vòng bầu sơ bộ", RFI đưa tin.
Câu hỏi then chốt là liệu nhà tỷ phú địa ốc có thật tâm bỏ tật tuyên bố bốc đồng cấm người Hồi giáo sang Mỹ, trục xuất 11 triệu di dân Mexico? Chủ tịch Hạ viện từ chối trả lời các câu hỏi này của báo chí sau khi ông gặp Donald Trump để gọi là "làm dịu bất đồng".
Trong khi đó, nhật báo kinh tế Les Echos nhận định từ nợ công của chính phủ cho đến thuế thu nhập của nhà giàu, Donald Trump tiếp tục đưa ra nhiều quan điểm làm đảng Cộng hoà "hốt hoảng": sẵn sàng tăng thuế người giàu vì người giàu sẵn sàng đóng thuế. Ông Donald Trump tuyên bố như trên hôm chủ nhật trước khi nói ngược lại vài giờ sau. Về nợ, ông nói "cứ vay đi vì chúng ta có thế thương lượng với chủ nợ khi kinh tế Mỹ có vấn đề".
Hoảng hốt vì thái độ "ngược đời" của nhân vật từ nay sẽ đại diện cho đảng, chủ tịch Hạ viện tuyên bố là "chưa sẵn sàng" ủng hộ Donald Trump. Sau cuộc gặp gỡ hôm thứ năm, ông cho biết "không thể san bằng những bất đồng sâu sắc trong 45 phút" và "con đường kết hợp mất nhiều thời gian".
Còn theo Le Monde, khác biệt giữa nhà tỷ phú hai lần ly dị, tóc nhuộm màu bạch kim, da ngâm đen bằng đèn tử ngoại và đảng Cộng hoà không giới hạn ở quan điểm kinh tế hay chính trị. Khác biệt cơ bản là "Trump muốn đuổi Chúa trời ra khỏi đảng".
Từ thập niên 1990, đảng Cộng hoà hãnh diện là đại diện của niềm tin tôn giáo và giá trị đạo đức. Những vị dân cử của đảng cầu nguyện công khai. Ứng cử viên tuyên bố mình là người có đạo. Trong khi đó thì nhà tỷ phú Donald Trump đi đến sòng bài nhiều hơn là đi lễ nhà thờ. Nếu có "thiền định" thì "thiền" ở sân gôn. Ngoài ra không ai biết niềm tin tôn giáo của ông như thế nào.
Ông thắng một phần là nhờ thông điệp chống tự do hóa thương mại. Nội dung này thu hút thành phần cử tri trung lưu trong đảng Cộng hòa.
"Thượng đế đã bị Trump đẩy ra khỏi cuộc tranh luận chính trị", nhà bình luận Edouardo Porter của New York Times nhận định: tôn giáo đã nhường chỗ cho xu hướng mị dân lồng trong chủ nghĩa dân tộc và tâm lý bất bình của tầng lớp lao động.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ