Tuyên bố của ông Putin về Thổ Nhĩ Kỳ được trích dẫn nhiều nhất trong năm

Công Minh

06:00 24/12/2015

BizLIVE -

Tờ Washington Post của Mỹ tập hợp những lời phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới, mà theo quan điểm của Ban biên tập báo, là các diễn đạt phản ánh những sự kiện quan trọng nhất trong năm.

Tuyên bố của ông Putin về Thổ Nhĩ Kỳ được trích dẫn nhiều nhất trong năm

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik/Alexei Druzhinin

Một trong những tuyên bố được trích dẫn nhiều nhất trong năm 2015 là phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự cố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay Nga Su-24.
"Đức Allakh đã quyết định trừng phạt chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, tước đi sự tỉnh táo của họ”, báo dẫn lời bình luận của ông Vladimir Putin về cuộc tấn công vào máy bay Nga.
Như nhận xét của Washington Post, hành động của Ankara đối với chiếc máy bay của Nga đã phát động "cuộc chiến tranh ngôn từ" giữa các cường quốc vốn có ảnh hưởng lớn trong khu vực.
Trong số những phát ngôn ấn tượng nhất cũng có cả tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan: "Tôi sẽ không ở lại trên cái ghế này”, khi bình luận về tuyên bố của Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ IS (gọi theo tiếng Ẩ Rập là Daesh). Ông Erdogan  lớn tiếng tuyên bố rằng nếu có chứng cớ về việc đó, ông ta sẽ từ chức.
Sự cần thiết đấu tranh với mối đe dọa khủng bố ngày càng tăng từ phía IS đã trở thành một trong những chủ đề chính của năm, tờ Washington Post viết.
Tờ báo dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng: "Nước Pháp đang ở tình trạng chiến tranh" sau một loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13 tháng 11, giết chết 130 người.
Pháp đã tăng cường các biện pháp chiến đấu với IS (Daesh) và cố gắng thiết lập liên minh rộng rãi chống lại tổ chức khủng bố này.
Bàn về cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, Thủ tướng Đức đã tuyên bố: "Chúng ta có thể lo liệu được việc này!".
Nỗ lực của bà Merkel trong việc tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn đã mang lại cho bà danh hiệu "Nhân vật của năm" theo tạp chí Times, nhưng lại không được hâm mộ ở chính đất nước của nữ Thủ tướng.
Trong danh sách những tuyên bố đáng chú ý được dẫn nhiều nhất còn có phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Syria Bashar Assad, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và những vị đứng đầu quốc gia khác.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine