Tướng Nga: Thảm họa Chernobyl có thể lặp lại ở Ukraine

Nguyễn Hoàng

23:59 25/04/2016

BizLIVE - Những người trước đây từng tham gia xử lý hậu quả nhà máy điện hạt nhân Chernobyl lo ngại rằng trong điều kiện khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Ukraine có thể xảy ra những sự cố mới tại cơ sở hạt nhân, tướng Nikolai Antoshkin, Anh hùng Liên Xô, từng tham gia xử lý tai nạn Chernobyl cho biết.

Tướng Nga: Thảm họa Chernobyl có thể lặp lại ở Ukraine

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Ảnh Sputnik/Sergey Starostenko

"Tại đó chưa hoàn tất công việc làm quách để chôn phóng xạ, thậm chí họ còn muốn đưa chất thải hạt nhân từ khắp Châu Âu đến đó đến đó. Họ muốn thay nhiên liệu hạt nhân tại các lò phản ứng v.v. Nhưng ở Ukraine bây giờ chính phủ không kiểm soát được mọi thứ, khủng bố ở khắp nơi…", ông Nikolai Antoshkin quan ngại.
Theo ông, một quốc gia hùng mạnh như Liên Xô thời đó đã có thể tổ chức bảo vệ các đối tượng đặc biệt nguy hiểm như vậy, nhưng tình hình Ukraine bây giờ đáng ngại hơn nhiều.
"Nhà nước suy yếu Ukraine bây giờ có thể thực hiện được điều đó hay không? Bất kỳ hành động khiêu khích nào trong vùng lân cận cơ sở hạt nhân đều gây hậu quả khôn lường. Nếu xảy ra điều gì, sau đó tất cả thế giới phải hứng chịu", vị tướng người Nga cho biết.

Vụ tai nạn Chernobyl xảy ra ngày 26 tháng Tư năm 1986. Khi đó tổ máy thứ tư của nhà máy hạt nhân bị nổ.

Tổng diện tích ô nhiễm phóng xạ tại 12 tỉnh Ukraine do thảm họa này gây ra lên tới 50.000 km2.

Ô nhiễm phóng xạ cũng ảnh hưởng đến 46.500 km2 lãnh thổ Belarus (chiếm 23% tổng diện tích nước này).

Khoảng 200 000 người Nga đã cùng tham gia xử lý hậu quả tai nạn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE - Gặp gỡ