Tướng Nga Konashenkov: Chỉ có những “tay mơ” mới nghĩ máy bay tàng hình thoát khỏi 'lưới trời' của S-300

Nguyễn Hoàng

10:01 08/10/2016

BizLIVE - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thi hành biện pháp để đáp trả việc Nga bố trí các hệ thống S-300 ở Syria. Đó là tuyên bố do Thư ký báo chí của cơ quan quân sự Mỹ Peter Cook đưa ra, theo một số tờ báo của Mỹ được Sputniknews dẫn lại.

Tướng Nga Konashenkov: Chỉ có những “tay mơ” mới nghĩ máy bay tàng hình thoát khỏi 'lưới trời' của S-300

Hệ thống tên lửa cao xạ S-300 của Nga có thể cùng lúc diệt nhiều mục tiêu. Ảnh NBC News

Phát ngôn của ông này đã là câu trả lời phản ứng lại quyết định của Moscow về việc Nga đưa hệ thống phòng không S-300 tới căn cứ của Nga ở Syria.
Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố rằng hệ thống S-300 sẽ đảm bảo an toàn cho số quân nhân đang đóng tại các căn cứ Hmeymime và Tartus ở Syria.
Theo lời ông, các tên lửa sẽ bắn hạ bất kỳ mục tiêu lạ không nhận biết được.
Với những ai hy vọng rằng máy bay "tàng hình" có thể tránh được công năng của S-300, Tướng Konashenkov gọi đó là "ảo tưởng của tay tài tử".
Hầu hết các phương tiện truyền thông Mỹ giải thích lời nói của vị tướng Nga như là mối đe dọa cho máy bay Mỹ.
Ông Peter Cook nhận định rằng Washington sẽ tiếp tục hoạch định biện pháp để đảm bảo an toàn cho các phi công của mình. Theo lời ông này, phi công của Không lực Hoa Kỳ cần phải hành động "sao cho an toàn hơn".
Đồng thời, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhắc rằng Washington và Moscow đang duy trì hiệu lực của Bản ghi nhớ về sự hiểu biết lẫn nhau.
Theo lời ông Cook, mặc dù hiện vẫn có sự bất đồng giữa Nga và Mỹ, văn kiện này vẫn đang "phát huy hiệu quả".

NGUYỄN HOÀNG

Emagazine