Tướng Mỹ tiết lộ kế hoạch chuẩn bị nếu xung đột với Nga

Thúy Hà

14:42 02/03/2016

BizLIVE - Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang thi hành biện pháp để trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng cho cuộc xung đột với Nga trên lục địa châu Âu.

Tướng Mỹ tiết lộ kế hoạch chuẩn bị nếu xung đột với Nga

AP Photo/ Charles Dharapak

Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang thi hành biện pháp để trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng cho cuộc xung đột với Nga trên lục địa châu Âu, Sputnik đưa tin.

Đó là tuyên bố của viên tướng Mỹ Philip Breedlove Tư lệnh trưởng các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu trong cuộc gặp các phóng viên tại Lầu Năm Góc. Một vài giờ trước cuộc họp báo này, viên tướng đã phát biểu trong buổi điều trần tại Ủy ban về các vấn đề của lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo lời Breedlove, tất cả các nước trong Liên minh "đang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Nga khi cần”.

Ông này nói thêm rằng những hành động như vậy được thực hiện cụ thể trong khuôn khổ sáng kiến Mỹ về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu, dự trù bảo lưu sự hiện diện của đội quân Mỹ tại châu Âu trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai tại đó số lượng vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung.

Dành cho mục đích này, chính quyền Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ cấp 3,4 tỷ USD trong năm tài chính 2017 – tức là nhiều hơn khoảng bốn lần so với giai đoạn hiện nay.

Tướng Breedlove khẳng định rằng hiện thời “châu Âu đang đối mặt với những thách thức an ninh từ cả hai phía”.

Lý giải của tướng Mỹ về những thách thức đó là, “từ phía đông có một nước Nga hiếu chiến đang trỗi dậy", còn từ phía nam có mối đe dọa khủng bố của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) là nguồn gốc gây ra dòng chảy dân tị nạn và trà trộn trong đó có thể có những  “chiến binh nước ngoài”.

Viên tướng Tư lệnh trưởng các lực lượng Đồng minh kiêm lãnh đạo đội quân Mỹ tại châu Âu cũng nhấn mạnh rằng “sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột Syria đã làm tình hình trở nên phức tạp”. Theo lời ông này, “Nga làm không nhiều để đấu tranh chống IS mà thay vào đó chỉ tập trung giúp đỡ (Tổng thống Syria Bashar) Assad”.

Trước đó Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy và nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích do lực lượng Nga tiến hành  ở Syria thuần túy nhằm chống lại chiến binh IS và những tổ chức khủng bố khác.

THÚY HÀ

Từ khóa: Syria, EU

BizLIVE - Gặp gỡ