Tướng Chan-ocha muốn Thái Lan bỏ thiết quân luật

Tú Anh

08:12 01/04/2015

BizLIVE - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thông báo đã xin quốc vương Bhumibol Adulayej bãi bỏ tình trạng thiết quân luật, ban hành từ tháng 5/2014.

Tướng Chan-ocha muốn Thái Lan bỏ thiết quân luật

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thông báo đã xin quốc vương Bhumibol Adulayej bãi bỏ tình trạng thiết quân luật, ban hành từ tháng 5/2014. Tuy nhiên, đây chỉ là một chiến thuật xoa dịu bất bình của công luận: Một sắc lệnh mới sẽ được ban hành để thay thế thiết quân luật, RFI đưa tin.

Hôm 31/03/2015, trong cuộc tiếp xúc với báo chí tại Bangkok, tướng Chan-ocha, lãnh đạo tập đoàn quân sự cầm quyền, tuyên bố ông đã trình quốc vương đề nghị bãi bỏ lệnh thiết quân luật. Quyết định nằm trong tay vua Bhumibol Adulayej.

Thiết quân luật ban hành vào ngày 22 tháng 5 năm 2014, hai ngày trước cuộc đảo chính lật đổ thủ tướng Yingluck, cho phép quân đội bắt giam, truy tố ra tòa án quân sự, kiểm duyệt báo chí và cấm các cuộc tập họp chính trị quá 5 người.

Theo AFP, từ nhiều tháng nay, các nước phương Tây, giới công kỹ nghệ đầu tư tại Thái Lan và công ty du lịch thúc giục tập đoàn quân sự bãi bỏ luật giới hạn tự do này.

Lĩnh vực du lịch của Thái Lan, nguồn ngoại tệ hàng đầu của vương quốc đã bị thiệt hại nặng nề vì các cuộc biểu tình của hai phe Áo vàng, Áo đỏ suốt năm 2014.

Tuy nhiên, dù có bãi bỏ thiết quân luật, tập đoàn quân sự Thái Lan vẫn còn một vũ khí khác để thay thế. Theo AFP, đó là điều 44 trong bản dự thảo Hiến pháp cho phép lãnh đạo tập đoàn quân sự toàn quyền hành động nhân danh an ninh quốc gia. Trong tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh, tướng Chan-ocha có quyền áp đặt bằng sắc lệnh, không cần thông qua quốc hội.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ