Tướng Anh tuyên bố: “NATO không thể đối phó được với Nga”

Nguyễn Hoàng

23:32 06/01/2017

BizLIVE - Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước NATO đã quen với các điều kiện thuận lợi, và bây giờ quân lính của liên minh quân sự này không phù hợp để chiến đấu chống lại một đối thủ như Liên bang Nga.

Tướng Anh tuyên bố: “NATO không thể đối phó được với Nga”

Lính Nato luyện tập tác chiến ở Latvia. Ảnh Flickr/North Atlantic Treaty Organization NATO

Trên đây là tuyên bố của cựu chỉ huy các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, tướng Richard Barrons trong một cuộc phỏng vấn với BBC.
Tướng Barrons nói rằng mục tiêu mà Bộ Quốc phòng Anh đặt ra là sau 2 năm phải đưa quân đội vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu với một quốc gia như Nga, đòi hỏi phải "tăng cường mở rộng công tác tổ chức, lập kế hoạch và tăng cường năng lực quốc phòng."
"NATO không ở trạng thái sẵn sàng cao trong mọi trường hợp, nhiều khả năng sự phòng thủ của NATO không thích nghi với cuộc thực tế chiến tranh mà Nga bây giờ có thể thực hiện", vị tướng người Anh nói.
Trước đó, tướng Barrons viết thư cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, nói rằng quân đội Anh không có đủ thiết bị để chiến đấu, với một đối thủ tiềm năng như Nga chẳng hạn.
Theo ông, nước Anh có tàu chiến và máy bay, nhưng lại thường không có đủ đạn dược, vì London quen với việc phụ thuộc vào các lực lượng của Hoa Kỳ. 

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE Gặp gỡ